Nhu cầu lớn về nhà ở xã hội

TQĐT - Theo Sở Xây dựng, hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội trong cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động là rất lớn, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau 3 năm làm việc tại thành phố Tuyên Quang, anh Nguyễn Mạnh Thái, cán bộ Ngân hàng Viettinbank vẫn phải thuê nhà trọ để ở. Anh Thái cho biết, gia đình anh ở thị trấn Na Hang, trong khi chưa có điều kiện mua nhà nên anh phải thuê nhà trọ. Theo anh Thái, nếu tỉnh có nhà ở xã hội và có chính sách hỗ trợ cho vay trả góp thì anh và nhiều người có hoàn cảnh như anh sẽ có điều kiện mua nhà ở để yên tâm làm việc.


Khu nhà trọ tại phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đáp ứng yêu cầu của người lao động
ở xa làm việc tại thành phố.

Chị Phạm Thị Tình, công nhân Công ty may MSA thuộc khu công nghiệp Long Bình An (TP Tuyên Quang) cho biết, chị mới xây dựng gia đình nên chưa có điều kiện để mua nhà riêng. Chị Tình mong muốn nếu có dự án nhà ở xã hội giá rẻ sẽ rất tốt cho những công nhân như chị, bởi thực tế nhiều công nhân hiện nay đang khó khăn về nhà ở, phải ở trọ trong môi trường chật hẹp nên sinh hoạt hàng ngày khá bất tiện. 

Ông Lê Khánh Phương, Trưởng Phòng Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng cho biết, với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh hiện nay, nhiều dự án tiếp tục được triển khai thu hút một lực lượng lớn lao động. Do đó, nhu cầu về nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp sẽ tiếp tục tăng lên. Nhu cầu lớn nhưng hiện nay phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh vẫn hạn chế. Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2017 - 2021 của tỉnh dự kiến có 16 dự án phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Trong đó, thành phố Tuyên Quang 10 dự án; các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương, Yên Sơn mỗi huyện 1 dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các dự án vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư nào. Ông Phương lý giải, nguyên nhân là do quỹ đất để xây dựng nhà ở của tỉnh vẫn còn nhiều; thị trường nhà đất dù đã khởi sắc nhưng chưa tạo được sức hút cho nhà đầu tư; thu nhập của người lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh còn thấp… Thực tế đã có một số nhà đầu tư đến thăm dò nhưng khi đánh giá thị trường đã rút lui do chi phí đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn chậm...

Tìm giải pháp cho vấn đề nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, trước mắt nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà trọ giá rẻ để phục vụ nhu cầu nhà ở cho người lao động. Tuy nhiên có rất ít nhà trọ bảo đảm các tiêu chuẩn, số còn lại đều trong tình trạng xuống cấp, chật chội, không đảm bảo an toàn, nhất là vấn đề phòng chống cháy nổ…

Về lâu dài, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, bảo đảm  đến năm 2021, nâng diện tích nhà ở bình quân của người dân từ 19,8 m2/người hiện nay lên 21,5 m2/người. Dự kiến có 1.146 căn nhà ở thương mại, 178 căn nhà ở công vụ, 300 căn nhà ở xã hội, 889 căn nhà ở cho công nhân, 444 căn nhà ở cho sinh viên, 573 căn nhà ở tái định cư, còn lại là nhà ở do dân tự xây, nhà cho người có công với cách mạng và nhà ở cho hộ nghèo sẽ được đầu tư xây dựng… Thực hiện mục tiêu này, tỉnh đang khuyến khích và huy động các nguồn lực, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa, đảm bảo đồng bộ các yếu tố về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đồng thời, tháo gỡ các khó khăn về nguồn vốn cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục