Những chuyển biến tích cực trong sản xuất công nghiệp

TQĐT - Theo Cục Thống kê, chỉ số công nghiệp 7 tháng năm 2018 tăng 6,95% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang 
sản xuất 137.860 tấn, đạt 92% kế hoạch năm. 

Phân theo nhóm ngành hàng, công nghiệp khai thác đá và chế biến quặng Ba rít tăng 8,2%; sản xuất chế biến thực phẩm tăng 7,25%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 9,57%; sản xuất hóa chất và một số sản phẩm hóa chất tăng 6,6%; sản xuất phân phối điện, khí đốt, hơi nước tăng 7,7%. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm sản phẩm giảm so với cùng kỳ như sản xuất may mặc giảm 21,2%; chế biến đồ gia dụng (giường tủ, bàn ghế) giảm 35% và ngành in giảm gần 5%.

Đánh giá của Sở Công Thương, sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) đạt 8.132 tỷ đồng,  tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2017. Những sản phẩm công nghiệp chiếm tỷ trọng giá trị công nghiệp cao đều tăng hơn năm trước. Đứng đầu là sản xuất thép cây, thép cuộn 7 tháng thực hiện 137.860 tấn đạt 92% kế hoạch năm. Điện thương phẩm đạt 501 triệu Kw, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước, sử dụng điện tăng đã minh chứng sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp ổn định.

Với điện sản xuất tuy những tháng đầu năm phải cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng do làm tốt khâu tích trữ và điều tiết hợp lý nên trong 7 tháng đạt 912,3 triệu Kw, tăng 15%. Các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm luôn gặp khó khăn về nguyên liệu, nhưng 7 tháng đầu năm cũng có bước tăng khá như sản xuất đường kính trắng thực hiện 39.093 tấn, tăng 1,5%; 2.846,8 tấn chè thành phẩm, tăng 53,5%.

Với 6 doanh nghiệp sản xuất bột Ba rít tuy nằm trong tình trạng khó khăn về nguyên liệu (do các điểm mỏ cạn kiệt, chủ yếu là tận thu) nhưng do mở rộng thị trường tiêu thụ, sản xuất chế biến quặng tăng 126% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ thị trường tiêu thụ sản phẩm được mở rộng sản phẩm bột Penspat trong 7 tháng đã thực hiện 147.817 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Trong những sản phẩm công nghiệp xây dựng điều mừng nhất là 2 nhà máy xi măng đi vào sản xuất ổn định nên 7 tháng đã sản xuất và tiêu thụ được 469.000 tấn, tăng 16,2% so với cùng kỳ; đá xây dựng tăng 9%, cát sỏi tăng 11,2%; gỗ tinh chế tăng 66,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong các mặt hàng công nghiệp cũng có sản phẩm công nghiệp giảm như bột giấy giảm 14%, gạch xây dựng giảm 6,4%, may mặc xuất khẩu giảm 19%.

Nhìn tổng thể 20 mặt hàng sản phẩm công nghiệp của năm 2018 thì 7 tháng đầu năm đã có 13 sản phẩm tăng và 7 mặt hàng giảm so với cùng kỳ. Các sản phẩm đóng góp cao vào giá trị sản xuất công nghiệp của những tháng đầu năm đều nằm trong số những sản phẩm tăng. Trong 3 yếu tố vốn, nguyên liệu và thị trường quyết định cho sản xuất công nghiệp ổn định, thì những tháng đầu năm 2018 vai trò thị trường đang giữ vai trò trung tâm. Điển hình là các sản phẩm xi măng, Ba rít, chè, gỗ tinh chế, bột Penspat có giá trị sản xuất tăng cao đã khẳng định sự nỗ lực của doanh nghiệp trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ đã tạo đà cho sản xuất phát triển. Trong các sản phẩm công nghiệp tăng so với cùng kỳ, sản phẩm gỗ tinh chế vẫn nằm tốp đầu (tăng 66,6%), sản xuất tăng, doanh nghiệp phát triển. 

Để hoàn thành mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp, ngành Công Thương tỉnh đã đề ra các giải pháp trọng tâm của sản xuất trong những tháng còn lại của năm 2018. Trong đó, tập trung đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp và tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm; chủ động bám sát doanh nghiệp, tham mưu, đề xuất cụ thể với UBND tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án công nghiệp và trong sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực sản xuất, tập trung đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu đạt mức tăng trưởng về giá trị sản xuất công nghiệp theo kế hoạch. Ngành đôn đốc thực hiện các công trình thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020; đẩy mạnh công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp để khuyến khích các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn được tiếp cận về trình độ quản lý, trình độ kỹ thuật, công nghệ sản xuất, thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm. 

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục