Rộn ràng không khí lao động sản xuất

TQĐT - Xuân sang, cảnh vật khắp các bản làng, đường phố đều khoác lên mình bộ cánh mới đầy sức sống. Trong các nhà máy, công trường xây dựng không khí thi đua lao động, sản xuất đều rất nhộn nhịp, khẩn trương... Tất cả đều phấn đấu đạt được những kết quả tốt nhất để có một năm mới trọn vẹn.

Công nhân sản xuất, chế biến gỗ thuộc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang
lao động ngay từ đầu năm.  Ảnh: Quốc Việt

Sôi nổi thi đua lao động sản xuất

Trong những ngày này, tại các công trường xây dựng, nhà máy... không khí thi đua lao động sản xuất diễn ra rất sôi nổi, hứa hẹn một năm mới gặt hái được nhiều thành công.

Để chuẩn bị chào đón năm mới, qua bàn tay cần mẫn của những người công nhân môi trường, từng khuôn viên, tuyến phố đều trở nên tươi đẹp hơn. Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho 100% cán bộ, viên chức công nhân, lao động trong đơn vị, đảm bảo công tác vệ sinh, chỉnh trang đô thị sạch đẹp nhất để đón mừng năm mới. Chị Đỗ Thị Hoa, công nhân đội vệ sinh môi trường của Công ty chia sẻ: “Anh em công nhân luôn ý thức đẩy nhanh tiến độ, nhanh chóng hoàn thành việc cắt tỉa cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường phố. Đồng thời, chỉnh trang cây xanh tại các công viên, đảo hoa, giải phân cách trên các tuyến đường của thành phố, tạo không khí tươi mới trong ngày đầu năm”.

Thăm dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu (TP Tuyên Quang) mới thấy được không khí thi đua lao động sản xuất khẩn trương ở nơi đây. Hơn 300 công nhân đang làm việc hăng say với mục tiêu hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu đã đề ra. Anh Nguyễn Ngọc Sơn, công nhân Công ty cho biết: “Với tinh thần sản xuất an toàn, năng suất, chất lượng, những ngày đầu năm mới mọi người đều quyết tâm làm việc khẩn trương, nhiệt tình để cho ra lò những sản phẩm đẹp, theo đúng tiêu chuẩn”. 

Hiện nay, tại các siêu thị và trung tâm thương mại, cùng nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh tạp hóa nhỏ lẻ đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán. Theo chị Đinh Quỳnh Trang, Giám đốc Ban Quản lý Chi nhánh Vincom Tuyên Quang, bên cạnh nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dân, Vincom cũng triển khai chương trình khuyến mãi kích cầu, quản lý chặt chẽ chất lượng đầu vào, tăng cường thêm nhiều dịch vụ hỗ trợ và chế độ hậu mãi cho người dân đến mua sắm nhân dịp Tết. 


Người dân xã Bình Yên (Sơn Dương) thu hoạch mía.     Ảnh: Cao Huy

Phát huy những thành tựu đạt được trong năm 2018, ngay từ những ngày đầu năm 2019, người dân đã bắt tay vào thi đua lao động sản xuất bảo đảm đúng khung thời vụ các loại cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng. Tại các huyện, bà con đang chuẩn bị thực hiện trồng rừng và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ xuân... Chị Bàn Thị Nhuận, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nói, thời gian này, chị đang tập trung làm đất, chuẩn bị giống... sẵn sàng cấy đúng khung thời vụ.

Năm nay, huyện Hàm Yên đang tập trung mọi điều kiện tốt nhất sẵn sàng cho Lễ hội Cam sành lần thứ 3, dự kiến tổ chức vào ngày 11-1-2019 tại thị trấn Tân Yên. Hội chợ có quy mô lớn với hơn 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm cam sành dọc Quốc lộ 2. Theo kế hoạch, mỗi gian hàng trưng bày sản phẩm cam sành sẽ chuẩn bị ít nhất 500 kg cam đạt tiêu chuẩn để trưng bày và bán tại hội chợ. Ngoài sản phẩm cam sành, các xã, thị trấn, đơn vị sẽ trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, các loại hoa quả khác của địa phương. Đây là hoạt động thường niên vào dịp đầu năm nhằm quảng bá và mở rộng thị trường cam sành Hàm Yên.


Nông dân thôn Pá Han, xã Phù Lưu (Hàm Yên) thu hoạch cam.  Ảnh: Hồng Lĩnh

Rộn vang tiếng nhạc, lời ca

Chào mừng năm mới, tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang được trang hoàng cờ hoa rực rỡ. Ông Trần Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Tuyên Quang cho biết, phục vụ năm mới và các ngày lễ, trung tâm treo 60 băng zôn, 3 cụm cổ động trên các trục đường chính của thành phố Tuyên Quang; tổ chức 6 chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng mùa xuân mới, phục vụ đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

Ở nhiều thôn, bản đều diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi. Huyện Sơn Dương tổ chức giải bóng chuyền hơi với sự tham gia của 47 đội đến từ các xã, thị trấn. Các đội tham gia thi đấu ở 4 nội dung gồm: Nam trung, nam trẻ, nữ trung và nữ trẻ. Đây là hoạt động thường niên vào dịp năm mới của huyện nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho người dân. 

Tại xã Nhân Mục (Hàm Yên), các đội văn nghệ đến từ các thôn, bản đã trình diễn các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nhân Mục là nơi sinh sống của phần lớn dân tộc Tày. Bởi vậy, các bài hát Then, Cọi, hát ru tiếng Tày được các diễn viên quần chúng từ các thôn biểu diễn rất ấn tượng. Đặc biệt, là bài hát Then do người dân tự đặt lời đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Trong trang phục phụ nữ người Tày, bài hát Then “Tết Độc lập” được các chị ở thôn Đồng Cọ biểu diễn khá chuyên nghiệp: “Đồng Cọ quê tôi hôm nay đã đổi mới/Tình đất tình người hòa quyện hương hoa…”.


Bác sỹ và điều dưỡng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhi
trong ngày Tết dương lịch 2019.     Ảnh: Minh Hoa

Khắp các đường làng, ngõ xóm, nhiều gia đình treo cờ đỏ sao vàng, cờ Tổ quốc tung bay phấp phới. Người người, nhà nhà đều mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất sẽ đến trong năm mới, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, đầy đủ hơn. Anh Hà Văn Ngụy, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Na Hang) bày tỏ: “Một năm trôi qua với biết bao đổi thay của quê hương, đất nước. Trong năm mới, UBND và các đoàn thể xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân tích cực lao động, sản xuất để nâng cao đời sống. Đồng thời, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Một năm cũ đã qua, vùng quê cách mạng đang đổi thay từng ngày. Trong niềm hân hoan bước sang năm 2019, người dân xứ Tuyên luôn mong ước một năm mới trọn vẹn, đủ đầy và đạt được nhiều thắng lợi mới trên tất cả các lĩnh vực.

Ghi chép: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục