Tiếng việt | English

Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất công nghiệp

TQOL - Năm 2019, tỉnh thực hiện mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) đạt 15.660 tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm, tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng hoạt động, đóng góp tích cực cho sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Ông Ma Văn Phấn, Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh, ngành đã thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp. Đồng thời, thường xuyên nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh, thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt 3.488,3 tỷ đồng, bằng 22,3% kế hoạch, tăng 7,8% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm chủ yếu tăng khá so với cùng kỳ, như gỗ tinh chế, hàng dệt may, điện thương phẩm… 


Sản xuất phôi thép tại nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang.    Ảnh: Quốc Việt

Tín hiệu vui trong sản xuất công nghiệp ngay từ đầu năm là tỉnh đã đưa vào hoạt động nhiều dự án, nhà máy sản xuất trong các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tỉnh đã thành lập cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương); Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đã đưa vào hoạt động các nhà máy chế biến gỗ phục vụ xuất khẩu. Các nhà máy thủy điện sông Lô 8A, 8B và Nhà máy thủy điện Yên Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục; Công ty Gang thép Tuyên Quang, Công ty cổ phần Giấy Tuyên Quang tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển thêm một số sản phẩm mới, đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Ông Đỗ Đức Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên nhấn mạnh, huyện đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất về mặt bằng để Nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu Tuyên Quang của Công ty TNHH Tập đoàn Better Power/Samoa (Đài Loan) triển khai dự án tại cụm công nghiệp Tân Thành, quy mô 12 ha. Hiện công ty đang hoàn thiện các thủ tục xây dựng, đánh giá tác động môi trường, dự kiến trong quý II này sẽ khởi công xây dựng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của huyện, của tỉnh.

Tuy giá trị sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng đạt thấp so với kế hoạch năm 2019 (đạt 22,3% kế hoạch). Một số sản phẩm chủ yếu trong sản xuất công nghiệp giảm so với cùng kỳ năm trước, như bột barit, giấy xuất khẩu, chè chế biến các loại, sản xuất mía đường gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, theo ông Ma Văn Phấn, Giám đốc Sở Công thương thì yếu tố quan trọng là kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là đối với các sản phẩm công nghiệp có giá trị lớn. Theo đó, tỉnh ta có 20 sản phẩm có giá trị lớn, chủ yếu là gang thép, giấy, bột giấy, xi măng, điện thương phẩm, dệt may… Đồng thời, khắc phục ngay những sản phẩm có giá trị sản xuất thấp và tìm những sản phẩm bù đắp các sản phẩm thiếu hụt. Hiện nay, Công ty Gang thép Tuyên Quang vừa phát triển thêm 2 sản phẩm mới là oxy và vôi công nghiệp sẽ bù đắp được những sản phẩm thiếu hụt trong thời gian tới. Sở phối hợp với Công ty Điện lực Tuyên Quang, Công ty lưới điện cao thế Miền Bắc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; tiếp tục triển khai thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020. Đồng thời đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để đưa vào hoạt động bảo đảm nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục