Tiếng việt | English

Những thương binh làm kinh tế giỏi

TQĐT - Phát huy truyền thống cách mạng, những gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh ta không ngừng nỗ lực, tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Ông Đào Xuân Chiến, thương binh hạng 2/4 thôn Nậm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa)
chăn nuôi trâu và trồng rừng, thu lãi 100 triệu đồng/năm.

Bà Phạm Thị Lan Anh, Phó trưởng Phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định, hầu hết các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đều không ngừng vượt khó, làm kinh tế giỏi, trở thành tấm gương mẫu mực thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các gia đình không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, luôn chủ động vươn lên xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ở các huyện, thành phố đều có những hộ gia đình chính sách làm kinh tế giỏi, cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, góp phần đắc lực vào công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động, xây dựng nông thôn mới.

Gia đình ông Đào Xuân Chiến, thôn Nậm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi. Ông Chiến là thương binh hạng 2/4, bị nhiễm chất độc hóa học, người con trai của ông bị tàn tật không có khả năng đi lại. Không cam chịu trước hoàn cảnh, ông Chiến đã vươn lên làm kinh tế bằng chăn nuôi, trồng rừng. Hiện nay, ông là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi trâu vỗ béo an toàn sinh học của xã Hùng Mỹ, là người đi đầu trong phong trào chăn nuôi, lúc nào trong chuồng của gia đình cũng có 8 con trâu, bò. Ngoài ra, ông còn tập trung chăm sóc 18 ha rừng 3 năm tuổi. Ông cho biết, hàng năm gia đình ông thu lãi 100 triệu đồng từ chăn nuôi, trồng rừng.     


Ông Đinh Thế Cường, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) chăm sóc vườn rừng.

Ở thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) ai cũng ngợi ca tấm gương vượt khó của người thương binh hạng 4/4 Đinh Thế Cương. Ông mang nhiều di chứng của chiến tranh, cơn đau hành hạ lúc trái gió trở trời. Với bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ, dám nghĩ, dám làm, ông Cương mạnh dạn vay vốn khai hoang vùng đất đồi 7 ha sau nhà toàn tre nứa để trồng rừng, đồng thời tập trung chăn nuôi trâu, bò. Ông cho biết, trong quá trình lao động sản xuất, ông được cán bộ khuyến nông xã, huyện đến giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cách thức làm ăn. Tháng 3 vừa qua, gia đình ông vừa bán được 3 ha rừng keo thu về 250 triệu đồng. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi 100 triệu đồng từ trồng rừng và các nguồn thu nhập khác. 

Ông Lương Công Đẳng, thôn Bản Ban, xã Phù Lưu (Hàm Yên) đã để lại chiến trường 1 cánh tay trái với chứng nhận thương binh hạng 2/4. Trở về quê hương lập nghiệp năm 1980, không cam chịu đói nghèo, ông Đẳng đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất của bà con trong, ngoài xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng về kỹ thuật trồng cây cam sành, đây là một trong những cây trồng rất thích hợp với thổ nhưỡng ở Phù Lưu. Từ năm 1996, ông đưa vào trồng 500 gốc cam sành, đến nay, vườn cam của gia đình đã tăng lên gần 1.000 gốc và cho thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Cùng với trồng cam, ông Đẳng còn kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, các gia đình chính sách trong tỉnh luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở cơ sở, tham gia xây dựng đường bê tông, kiên cố hóa kênh mương và làm nhà văn hóa thôn bản, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

   Bài, ảnh: Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục