Tiếng việt | English

Không bỏ ngỏ xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật

- Thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường nông thôn. Tuy nhiên, việc xử lý lượng rác thải này vẫn chưa được triệt để, dẫn đến những mối nguy khác.

Loại rác thải này được xếp vào danh sách rác thải nguy hại và được thu gom, xử lý theo quy định về rác thải nguy hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hàng năm mỗi tỉnh thải ra khoảng từ 50 - 100 tấn rác thải này. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi ha lúa/vụ, nông dân xả thải ra môi trường khoảng 1 - 1,5 kg bao bì, chai lọ đựng thuốc; còn trồng hoa màu, cây công nghiệp thì việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gấp 2 - 3 lần trồng lúa.


Người dân phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) ra quân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. 

Toàn tỉnh hiện có 3.587 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, Yên Sơn có 1.048 bể, Sơn Dương 1.252 bể, Hàm Yên 398 bể, Chiêm Hóa 497 bể, Na Hang 121 bể, Lâm Bình 65 bể. Các địa phương này cũng đã xây dựng 38 nhà kho lưu chứa. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện các nhà kho này đang lưu chứa trên 32 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Đinh Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục (Hàm Yên), toàn xã hiện có hơn 30 bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tính trung bình, mỗi năm người dân trong xã thải ra môi trường khoảng 200 kg rác thải loại này. Ông Phi cho biết, sau 3 năm thu gom nhưng chưa được xử lý, tại một số thôn, người dân tự xử lý bằng cách gom đốt chung với các loại rác thải sinh hoạt khác. Mặc dù xã đã có khuyến cáo không tự xử lý theo hình thức này, tuy nhiên, do lượng rác thải này quá nhiều, tràn ra khỏi các bể chứa, nên bà con tự xử lý mà không có hình thức khác. Đầu năm 2019, UBND huyện Hàm Yên đã hợp đồng với đơn vị thu gom đến xã thu gom, xử lý hơn 500 kg vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Theo ông Phi, việc làm này cần được thực hiện thường xuyên hơn thay vì vài ba năm mới thu gom 1 lần, bởi chỉ sau thu gom vài tháng, hiện tại nhiều bể chứa trong xã, lượng rác thải này đã tiếp tục đầy sau 2 vụ sản xuất của người nông dân. 

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) Ngô Đức Tuyên cho biết, xã có 673 ha chè và 429 ha lúa, trung bình mỗi năm, lượng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật của người dân trong xã thải ra lên đến 600 - 700 kg. Cả xã hiện xây dựng 164 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các chân ruộng. Toàn bộ vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau thu gom được đưa về kho chứa tại bãi rác của xã. Sau 2 năm (2017 - 2018), khối lượng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật của Mỹ Bằng hiện đã lên hơn 1,3 tấn. Việc thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật được người dân trong xã thực hiện tương đối nghiêm túc, đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, hiện nay kho chứa của xã đã không còn đủ sức chứa, khi lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom đã tràn ra ngoài. Nếu không được xử lý kịp thời thì khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong các vỏ chứa ngấm ra ngoài môi trường là không tránh khỏi. 

Không chỉ tại Mỹ Bằng, nhiều địa phương khác trong tỉnh, tình trạng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau thu gom chưa được đưa đi xử lý còn tồn đọng tương đối lớn. Ông Phùng Thế Hiệu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, qua rà soát, khối lượng bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom và lưu giữ trên địa bàn các huyện, thành phố chưa được xử lý là trên 32 tấn. Trong số này, mới chỉ có 5,63 tấn được xử lý; còn lại 26,4 tấn đang ký hợp đồng hoặc nằm yên trong các kho chứa, bể chứa. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trong mỗi vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng vẫn còn 1 - 2% lượng thuốc còn sót lại. Chính vì vậy, việc thu gom, xử lý nếu không được thực hiện triệt để sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được liệt vào nhóm các chất thải nguy hại, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người, nếu đốt ở nhiệt độ thấp sẽ phát thải khí dioxin (chất gây ung thư); nếu đốt chung với rác thải thông thường sẽ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái. Chính vì vậy, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi thu gom phải xử lý và tiêu hủy đúng quy trình với nhiệt độ cao tại các đơn vị được cấp phép. Trên địa bàn tỉnh hiện chưa có đơn vị nào đủ khả năng, năng lực xử lý loại chất thải này. 

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn các huyện, thành phố vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Đồng thời, có danh sách các đơn vị đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại để chuyển giao xử lý đúng quy định. Hiện, các địa phương như thành phố Tuyên Quang, huyện Sơn Dương, Hàm Yên đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần phát triển Công nghệ Tài nguyên Môi trường, Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 - URENCO 10 là những đơn vị có năng lực phù hợp về quản lý chất thải nguy hại vận chuyển, xử lý.    

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục