Tiếng việt | English

Na Hang phát triển chăn nuôi trâu

- Tận dụng điều kiện tự nhiên, nguồn lao động dồi dào, huyện Na Hang đã có các giải pháp tạo bước đột phá trong chăn nuôi trâu, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, toàn huyện có trên 13.400 con trâu. Một số xã có số lượng trâu nhiều như xã Yên Hoa hơn 1.700 con, Thượng Nông 1.600 con, Sinh Long 1.400 con, Đà Vị 1.400 con… Để thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc phát triển, huyện đã triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách của tỉnh, tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư tăng đàn. Từ đầu năm đến nay, tổng số vốn hỗ trợ lãi suất phục vụ nuôi trâu sinh sản và trâu đực giống là trên 1,2 tỷ đồng, với 24 hộ được vay vốn theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh. Chính quyền các địa phương đã quy hoạch vùng trồng cỏ bảo đảm việc chăn nuôi phát triển bền vững, mang lại giá trị cao cho người nông dân.


Người dân xã Đà Vị (Na Hang) vỗ béo trâu bằng hình thức nuôi nhốt.

Xã Sinh Long là một trong những địa phương có đàn trâu chất lượng tốt nhất huyện. Toàn xã hiện có trên 1.400 con trâu, trước đây, người dân trong xã nuôi trâu chủ yếu lấy sức kéo và tận dụng phân hữu cơ bón ruộng. Hiện nay, khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp cơ bản được cơ giới hóa, chăn nuôi theo kiểu cũ không còn phù hợp. Bởi vậy, bà con nông dân trong xã đầu tư nuôi trâu hàng hóa mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Tính trung bình mỗi hộ nuôi từ 2-3 con trâu, hộ nhiều nuôi 12 con trâu. Gia đình ông Lầu Văn Nó, dân tộc Mông, thôn Phiêng Ten đã có trên 20 năm gắn bó với nghề nuôi trâu. Theo ông Nó, trước đây, bà con chăn nuôi trâu theo hướng chăn thả, khả năng trâu bị dịch bệnh là rất lớn, gây tổn thất cho người chăn nuôi. Mấy năm gần đây, ông và nhiều hộ dân chuyển hướng chăn nuôi kết hợp chăn thả và nuôi nhốt chuồng, chất lượng đàn trâu thay đổi rõ rệt, trâu béo khỏe, hạn chế nhiều dịch bệnh nhờ phát hiện và tiêm phòng sớm. Hiện nay, đàn trâu của gia đình ông có 12 con, mỗi năm bán từ 8 đến 10 con trâu giống, thu về trên 200 triệu đồng.

Để thúc đẩy nghề chăn nuôi đại gia súc phát triển, hàng năm UBND huyện đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh lồng ghép tổ chức hội thi trâu, bò khỏe, đẹp tại Lễ hội Lồng Tông xã Đà Vị. Hoạt động này đã giúp các hộ nông dân có cơ hội mua bán, trao đổi về kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc của gia đình.

Không chỉ dừng lại ở việc chú trọng phát triển đàn trâu và chất lượng trâu thương phẩm, huyện còn khuyến khích người dân tạo ra các sản phẩm từ thịt trâu như thịt trâu khô, thịt trâu gác bếp, da trâu khô… Các sản phẩm này đang tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường. Nhiều du khách khi đến với huyện đã lựa chọn thịt trâu như một thứ quà hảo hạng, đặt mua với số lượng lớn để ăn và làm quà tặng. Chị Trần Mai Anh, du khách đến từ quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội bày tỏ, Na Hang không chỉ có các điểm đến du lịch lý tưởng như thác Mơ, hồ sinh thái Na Hang, ruộng bậc thang Hồng Thái... mà còn có món thịt trâu khô, da trâu xào măng chua rất thơm ngon. Chuyến tham quan tại huyện Na Hang vừa qua, chị không quên mua món thịt trâu khô mang về làm quà biếu người thân và bạn bè.

Ông Chẩu Trung Kiên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực đầu tư, lồng ghép các chương trình dự án để người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cung cấp cho thị trường.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục