Những thuận lợi trong trồng rừng vụ xuân

TQĐT - Năm 2019, toàn tỉnh có kế hoạch trồng mới 10.850 ha rừng, trong đó 10.500 ha rừng tập trung, còn lại là rừng cây phân tán. Đến thời điểm này, các công ty lâm nghiệp, người dân đã trồng được trên 1.500 ha, chủ yếu là các giống keo hạt ngoại nhập, keo lai mô và một số cây bản địa.

Người dân xã Tân Long (Yên Sơn)kiểm tra
 cây rừng vừa được trồng.

Trồng rừng vụ xuân năm nay có nhiều thuận lợi hơn so với những năm trước, trong đó có 2 yếu tố quan trọng nhất là đất và cây giống được chuẩn bị đầy đủ. Để có được kết quả đó, ngay từ cuối năm 2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố đôn đốc các doanh nghiệp, địa phương chủ động rà soát diện tích đất có khả năng trồng rừng, từ đó lên kế hoạch sát với thực tế; vận động người dân khai thác diện tích rừng đã đến tuổi thu hoạch, giải phóng đất phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2019. Chi cục cử cán bộ theo dõi sát sao chuỗi hành trình sản xuất từ khâu đóng bầu, gieo hạt đến quá trình chăm sóc tại các cơ sở gieo ươm quy mô lớn; yêu cầu các cơ sở cam kết cây giống phải đạt tiêu chuẩn 30 cm, đường kính 0,3 cm mới được phép xuất vườn để đưa lên rừng trồng. 

Ghi nhận tại 23 doanh nghiệp, cơ sở gieo ươm quy mô lớn do ngành kiểm lâm quản lý đã có 19 triệu cây giống được gieo ươm, trong đó có trên 1,5 triệu cây keo giống được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đã có trên 7 triệu cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn, đáp ứng nhu cầu trồng rừng vụ xuân, không còn tình trạng đất chờ cây như những năm trước. Giá cây giống không thay đổi so với năm trước từ 500 - 600 đồng/cây. 

Thời tiết năm nay cũng rất thuận lợi. Từ đầu năm đến nay không xảy ra đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ đang ấm dần, độ ẩm cao. Đây là điều kiện lý tưởng để người dân, các doanh nghiệp sản xuất lâm nghiệp đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân. Nhiều năm làm rừng, bà Phạm Thị Sen, thôn Mai Sơn, xã Chiêu Yên (Yên Sơn) đã có nhiều kinh nghiệm trồng rừng. Với kế hoạch trồng mới 2 ha rừng trong năm 2019, ngay từ cuối năm 2018, bà Sen đã giải phóng đất, xử lý thực bì, cuốc hố sẵn để chờ khi mưa xuân xuống chỉ cần cuốc lại hố, bỏ phân là trồng cây. Vụ xuân thời tiết ít biến động, nhiệt độ ấm, độ ẩm cao và đặc biệt ít mưa bão, cây non đưa lên rừng bén rễ, hồi xanh nhanh. 

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh khuyến cáo, bảo đảm tỷ lệ cây sống cho rừng mới trồng, bà con cần tranh thủ trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, tuyệt đối không được không trồng rừng vào những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài cây non sẽ bị khô héo và chết. Chú ý phòng trừ một số loài sâu bệnh hại chủ yếu như sâu ăn lá, mối ăn cây non. Người dân cần thường xuyên thăm, làm cỏ, chăm sóc và tỉa cành những diện tích rừng đã trồng 1 - 2 năm tuổi tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục