Thượng Giáp nâng cao thu nhập cho người dân

- Là một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh, tiếp giáp với 3 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, xã Thượng Giáp (Na Hang) đang thực hiện nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Người dân thôn Nà Ngoa, xã Thượng Giáp (Na Hang) chăn nuôi đại gia súc mang lại hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Đa, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Giáp cho biết, để nâng cao thu nhập, xã đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn của ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Ngay trong vụ mùa năm nay, xã thực hiện dự án nuôi cá chép ruộng trên 5 ha của 22 hộ. Ông Dương Văn Hải, thôn Bản Vịt cho biết, toàn bộ diện tích gần 3.000 m2 đất lúa của gia đình đều được ông tận dụng thả cá chép. Vụ xuân vừa rồi, ngoài việc thu hoạch được hơn 1 tấn thóc, gia đình ông còn bán được hơn 60 kg cá chép ruộng với giá bán 100 nghìn đồng/1kg. Sau khi trừ chi phí mua giống, gia đình ông thu hơn 5 triệu đồng từ bán cá.

Ngoài ra, chăn nuôi đại gia súc cũng là thế mạnh của địa phương. Hiện, xã duy trì và phát triển hơn 897 con trâu, 325 con bò, 486 con dê, vận động nhân dân trồng 13 ha cỏ, tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Cán bộ thú y xã thường xuyên hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Sản phẩm chăn nuôi đang trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình. Nhờ vậy, thu nhập của người dân trong xã được nâng lên gần 16 triệu đồng/người/năm, đến hết năm 2018, toàn xã đã giảm được 203 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn gần 50%.

Anh Chúc Cằn Ngài, thôn Nà Ngoa cho biết, trước đây gia đình anh là hộ nghèo trong thôn. Năm 2016, được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Na Hang cho vay 50 triệu đồng, gia đình anh mua 2 con trâu và 1 con bò về nuôi theo hình thức vỗ béo. Hiện tại, gia đình anh đang duy trì nuôi 6 con trâu, 3 con bò và 4 con ngựa bạch. Từ đầu tư chăn nuôi, mỗi năm trừ chi phí cho gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng và đã thoát nghèo, trở thành hộ có thu nhập khá trong thôn.

Ngoài các giải pháp về phát triển chăn nuôi, xã chú trọng giới thiệu, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, toàn xã có hơn 60 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, UBND xã phối hợp với Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục vay vốn, pháp lý đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... bảo đảm tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 45% vào cuối năm 2019.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục