An cư nhờ vốn vay ưu đãi

- Những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. Từ nguồn vốn này, nhiều cán bộ, công chức, người lao động thu nhập thấp đã hiện thực hóa mong ước an cư lạc nghiệp.

Chương trình vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH tỉnh được triển khai từ năm 2019. Các đối tượng được vay vốn theo chương trình gồm: người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Cụ thể, người vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội được cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội; đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở mức vốn cho vay tối đa là 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay, 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay vốn. Thời hạn vay vốn tối đa lên đến 25 năm, lãi suất do Thủ tướng Chính phủ quy định từng thời kỳ, hiện nay là 4,8%/năm.

Khách hàng được tư vấn gói vay Chương trình vay nhà ở xã hội tại Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh.

Dẫn chúng tôi tham quan ngôi nhà mới, anh Nông Trung Nghĩa, tổ 7, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) chia sẻ, trước khi chuyển về ngôi nhà mơ ước này, vợ chồng anh phải thuê trọ. Căn phòng chật chội nên nhiều thứ bất tiện, các con cũng không có chỗ học tập, vui chơi thoải mái. Thu nhập của vợ chồng anh chị mỗi tháng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình nên nếu không tiếp cận được nguồn vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ mà Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai có lẽ gia đình anh chưa dám nghĩ tới chuyện xây nhà. Nguồn vốn này cho vay thời gian dài hạn, lãi suất 0,4%/tháng nên hai vợ chồng có thể dành dụm tiền lương để trả gốc, lãi hàng tháng theo hợp đồng và vẫn đảm bảo kinh tế lo cho cuộc sống và học tập của các con.

Tại phường Ỷ La, không chỉ gia đình anh Nghĩa, trong 4 năm qua, đã có hàng chục hộ gia đình khác được vay vốn ưu đãi để làm nhà ở. Nhiều hộ dân ở đây cho biết, mọi người ai cũng hiểu có an cư mới lạc nghiệp, tuy nhiên, đối với hộ thu nhập thấp, việc xây dựng hay sửa chữa nhà luôn là ước mơ lớn. Chính vì vậy, nguồn vốn vay hỗ trợ làm nhà ở như một chiếc phao cứu sinh giúp họ giải quyết được khó khăn về vốn, là động lực để họ thực hiện được mong ước có một ngôi nhà vững chắc.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hằng, tổ 15, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) đều là cán bộ nhà nước. Sau nhiều năm công tác, vợ chồng chị tích cóp mua được mảnh đất nhưng không còn khả năng xây nhà. Trước đây, gia đình chị phải thuê nhà ở trọ 6 năm, chị bảo, may nhờ có nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay 500 triệu đồng cùng với số tiền vay mượn thêm năm 2021 gia đình chị đã xây được căn nhà của riêng mình. Gói vay phù hợp khi thời hạn trả nợ lên tới 25 năm, với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm nên khoản tiền gốc, lãi phải trả hàng tháng phù hợp với thu nhập trung bình của cán bộ như gia đình chị. Chị thấy chương trình cho vay nhà ở xã hội rất ý nghĩa, góp phần giảm thiểu gánh nặng tài chính cho những người thu nhập thấp, công nhân, viên chức đang có nhu cầu xây dựng nhà ở. Từ khi có nhà mới cả gia đình đều phấn khởi, đồng thuận, quyết tâm làm việc hơn trước. 

Ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết, để thực hiện chương trình hiệu quả, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn để người dân biết, tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Đơn vị tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi văn bản đến công đoàn các sở, ngành để cán bộ hiểu hơn và có cơ hội tiếp cận nguồn vốn; treo niêm yết công khai thông tin về chương trình tại điểm giao dịch các xã, phường, thị trấn. Trên danh sách các đối tượng đăng ký, các hội, đoàn thể bình xét, chính quyền phê duyệt, cán bộ ngân hàng sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.  

Tính đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt trên 51 tỷ đồng với 149 khách hàng được vay. Chương trình mang ý nghĩa thiết thực và nhân văn, giúp người dân ổn định nơi ăn, chốn ở; tạo điều kiện để cán bộ, công nhân, viên chức yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh còn triển khai nhiều chương trình cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở được vay vốn để làm mới, sửa chữa nhà ở theo Nghị quyết 28 và Quyết định 176, Quyết định 33 của Chính phủ. Đến hết tháng 4-2023, tổng dư nợ các chương trình là 110 tỷ đồng. Qua đó, giúp người dân được tiếp cận nguồn vốn của Nhà nước với lãi suất ưu đãi, tránh tình trạng người dân tìm đến nguồn vay tín dụng đen tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, theo Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, việc triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh còn gặp những khó khăn do chưa có dự án nhà ở xã hội nào được mở bán; một số trường hợp có nhu cầu vay để xây, sửa nhà nhưng khi tiếp cận với ngân hàng để hướng dẫn hồ sơ thì không đủ điều kiện vay như: người muốn vay vốn không có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do được cha mẹ tặng, cho đất nhưng chưa sang tên chính chủ hoặc không đáp ứng đủ điều kiện khác theo quy định của chương trình vay vốn.

Để tiếp tục đẩy mạnh giải ngân gói vay mua nhà ở xã hội, thời gian tới Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục rà soát nhu cầu vay vốn xây nhà ở của các đối tượng và triển khai cho vay đảm bảo thủ tục, đúng đối tượng. Qua đó, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.                    

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục