Vỏ bọc lạp xưởng là lòng non lợn đen - lợn bản địa được người dân chăn thả tự nhiên. Thịt lợn để làm lạp xưởng cũng là thịt lợn đen nên rất ngọt và thơm. Đặc biệt, tùy theo sở thích mà người dân lựa chọn thịt để làm. Nếu muốn lạp xưởng mềm, béo và có vị ngậy thì người dân chọn những miếng thịt ba chỉ hoặc thịt vai trộn với một vài miếng thịt mỡ; còn những người không ăn được béo thì chọn thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ. Các miếng thịt được thái mỏng, trộn với gia vị như hạt dổi, mắc khén, hạt tiêu, muối,... Đặc biệt, để thịt dậy mùi thơm, đồng bào vùng cao còn trộn với mật ong và thêm một ít rượu để làm chất lên men. Sau khi nhồi thịt vào lòng lợn đã làm sạch, bà con phơi 2-3 nắng sau đó treo lên gác bếp. Nhiều người còn chặt mía làm củi hong lạp xưởng. Hương thơm, vị ngọt tỏa ra từ cây mía sẽ khiến lạp xưởng dậy mùi thơm ngay trong lúc đang hong.
Lạp xưởng có thể để được cả năm mà không dùng chất bảo quản. Thưởng thức miếng lạp xưởng dai dai, ngọt đậm chấm với tương ớt cay nồng trong những ngày đông lạnh giá chắc hẳn sẽ là một cảm giác khó quên.
Gửi phản hồi
In bài viết