Về Tân TràoCung đường Quốc lộ 2C quanh co, được thảm nhựa dài hơn 40 km từ thành phố Tuyên Quang đã đưa chúng tôi trở về Tân Trào. Nơi đây mang đậm dấu ấn của những ngày tháng Tám lịch sử năm 1945.Xã Tân Trào nằm trong thung lũng nhỏ được bao bọc bởi núi Hồng ở phía Đông, núi Thoa, ngòi Thia ở phía Nam, núi Bòng ở phía Tây và giáp huyện Yên Sơn ở phía Bắc. Hình ảnh đầu tiên hiện ra trước mắt chúng tôi là hàng duối xanh mướt đều tăm tắp hai bên đường dẫn vào trung tâm xã.

Bất chợt, hình ảnh đó gợi nhớ cho tôi về mấy câu thơ của tác giả Lê Na: "Năm xưa Bác qua đây/Rặng duối từng che bóng/Heo hút con đường gầy/Bước mưa nhòe bước nắng". 

 

Theo lời kể của Bí thư Đảng ủy xã Viên Tiến Thăng thì không ai nhớ rõ những cây duối ở đây được trồng từ bao giờ, chỉ biết rằng, trải qua bao nhiều thăng trầm cùng thời gian và lịch sử, những cây duối vẫn luôn vươn mình sống mạnh mẽ, để lại hình ảnh ấn tượng đối với du khách gần xa mỗi lần về Tân Trào.

Trong chuyến đi lần này, chúng tôi may mắn được gặp bà Hoàng Thị Mai, 80 tuổi, ở thôn Tân Lập, bà là con dâu của cụ Nguyễn Tiến Sự. Căn nhà bà ở bây giờ là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc từ ngày 21 – 5 đến cuối tháng 5 năm 1945.
 

Ngôi nhà Cụ Nguyễn Tiến Sự, thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương).
 

Bà Mai dẫn chúng tôi lên căn nhà sàn. Ngay từ cửa bước vào, chúng tôi đã nhìn thấy ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong gian nhà. Bà Mai liền giới thiệu cho chúng tôi với giọng đầy xúc động: “Đây chính là chỗ Bác Hồ từng ngồi làm việc đấy các cháu ạ!”. Theo bà Mai, Tân Lập xưa kia có tên là làng Kim Long, người dân ở đây thường có câu “Kim Long đất hiểm tứ bề/ Kẻ địch muốn chết thì về Kim Long”, nghĩa chỉ nơi đây rất hiểm trở nên người lạ khó mà đột nhập vào làng được.

Bà Mai bồi hồi nhớ lại, lúc Bác mới về, bà cũng như dân làng chỉ biết đó là “ông Ké” thôi. Sau này, khi nghe người lớn nói chuyện Cách mạng Tháng Tám thành công, chính quyền về tay ta rồi, khát vọng về nền thái bình dân tộc đã trở thành hiện thực, dân làng mới biết đó chính là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Rời nhà bà Mai khi nắng đã phủ đầy sân, trong lòng chúng tôi ai nấy cùng đều rưng rưng xen lẫn niềm tự hào. Chúng tôi nhớ mãi lời bà Mai nói với chúng tôi trước khi rời đi rằng “Bà hạnh phúc lắm khi được sống nơi Bác Hồ từng sống, từng làm việc và giờ lại được chứng kiến sự đổi thay, giàu đẹp của quê hương”.
 

Giải Bóng chuyền hơi huyện Sơn Dương năm 2019 được tổ chức tại Nhà văn hóa thôn Tân Lập.

74 mùa thu qua đi, Tân Trào hôm nay đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Những đồi chè xanh ngát bạt ngàn trải dài qua nhiều thôn xóm; diện mạo nông thôn mới hiện lên rõ nét với đường bê tông khang trang; hệ thống điện, đường, trường, trạm được xây dựng và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách gần xa.Bà con thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào thu hái Chè.
 

 Ông Phạm Văn Thao, Bí thư chi bộ thôn Vĩnh Tân

“Tôi theo gia đình từ Hải Phòng lên Tuyên Quang làm kinh tế đến nay đã 42 năm gắn bó với mảnh đất Tân Trào. Hồi xưa, nơi đây còn nghèo lắm, khắp nơi là rừng nguyên sinh bạt ngàn. Bố mẹ tôi đã quyết định trồng chè để cải thiện đời sống. Đến giờ toàn thôn có 101/109 hộ trồng chè với diện tích trên 100 ha. Từ việc chuyên canh, áp dụng khoa học công nghệ trong trồng, chăm sóc, chế biến và mạnh dạn tìm đầu ra cho sản phẩm, đời sống các hộ gia đình trong thôn ngày càng được nâng lên".


Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tinh thần đoàn kết của nhân dân, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, xã Tân Trào đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhiều chương trình kinh tế, xã hội với cơ chế, chính sách hợp lý được triển khai hợp lòng dân, mang lại hiệu quả thiết thực. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, gần 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn. Hàng năm, trên 75% thôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, trên 90% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng/người/năm.

 

 

Ông Viên Tiến Thăng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào (Sơn Dương)

 

Khách du lịch tham quan trải nghiệm các hoạt động tham quan tại Tân Trào.

Vậy là sau hơn 70 thập kỷ, Tân Trào đã vươn mình lên tầm cao mới. Và dù ở thời điểm nào, mảnh đất kiên trung nơi đây vẫn luôn mang đến sức sống để góp phần tô điểm cho quê hương Tuyên Quang giàu đẹp.