Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria là bước đi tích cực

Theo Arabnews ngày 24-5, việc Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Syria được nước này hoan nghênh là một "bước đi tích cực" giúp Damascus phục hồi sau chiến tranh.

doanh-nghiep-syria.png

Các doanh nghiệp ở Syria hoan nghênh việc phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Ảnh cắt từ video của Aljazeera

"Syria hoan nghênh quyết định của chính phủ Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt đối với Syria và người dân nước này trong nhiều năm" - một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cho biết, đồng thời lưu ý rằng, bước đi này sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn về nhân đạo và kinh tế mà Syria đang phải trải qua.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, chính quyền Damascus mong muốn phát triển quan hệ với tất cả các bên sẵn sàng hợp tác, với điều kiện là tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria, ông Assad Hassan Shaybani, trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, viết: "Sau những diễn biến này, chúng tôi cam kết với người dân Syria sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong những tháng tới. Syria và người dân xứng đáng có được vị thế vững mạnh, một đất nước thịnh vượng và sự đại diện xứng đáng trên trường quốc tế".

Washington đã thực hiện những bước đi đầu tiên hôm 23-5 để nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Syria, sau lời cam kết của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du Trung Đông vào tuần trước. Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh miễn trừ trừng phạt được mở rộng cho chính phủ mới của Syria, với điều kiện nước này không cung cấp nơi ẩn náu cho các tổ chức khủng bố và đảm bảo an ninh cho các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Marco Rubio cho biết, lệnh miễn trừ sẽ "tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp điện, năng lượng, nước và vệ sinh, đồng thời cho phép ứng phó nhân đạo hiệu quả hơn trên khắp Syria". Quyết định này cũng cho phép các khoản đầu tư mới vào Syria, cung cấp các dịch vụ tài chính và thực hiện các giao dịch liên quan đến sản phẩm dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Tương tự, ngày 21-5, theo hãng tin Al Jazeera, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Syria nhằm giúp đất nước bị chiến tranh tàn phá này phục hồi.

Mỹ đã áp đặt các hạn chế toàn diện đối với các giao dịch tài chính với Syria trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 14 năm của Damascus và tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt để xử lý bất kỳ ai tham gia vào quá trình tái thiết nếu ông Bashar al-Assad vẫn nắm quyền.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục