Nâng cánh ước mơ cầu thủ nhí

- Đằng sau những trận cầu hấp dẫn, những màn ăn mừng chiến thắng đầy cảm xúc, ngoài sự xuất sắc của các cầu thủ nhí còn có sự đóng góp thầm lặng của các HLV. Những người thầy với vai trò dẫn dắt, kết nối, khơi dậy tinh thần cho các em nhỏ yêu thể thao.

Tìm kiếm tài năng "nhí”

Sau khi tốt nghiệp khoa Giáo dục thể chất, trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang, nay là trường Đại học Tân Trào, anh Phạm Quang Minh về công tác tại trường THCS Thượng Ấm (Sơn Dương), từ năm 2009 đến nay anh chuyển về dạy tại trường Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang). Với niềm đam mê môn bóng đá ngay từ nhỏ nên ngoài giờ lên lớp anh lại ra sân chơi đá bóng hay dành thời gian hướng dẫn các em thiếu nhi tập luyện môn thể thao "vua".

Thấy được niềm đam mê môn thể thao vua của các cầu thủ nhí, từ năm 2009, anh Minh đã tổ chức các lớp dạy bóng đá cho các em thiếu niên nhi đồng, đến năm 2022 anh cùng một số người bạn cùng chung sở thích môn thể thao vua thành lập câu lạc bộ (CLB) lấy tên là CLB Thể thao Hồng Thái. Các lớp bóng đá do anh Minh cùng những người bạn mở đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển phong trào bóng đá trên địa bàn tỉnh. Qua các lớp tập luyện nhiều cầu thủ "nhí” của CLB Thể thao Hồng Thái đã được phát hiện và tuyển chọn vào đội tuyển bóng đá của tỉnh. Các em liên tục mang vinh quanh về cho quê nhà khi tham dự các giải đấu cấp tỉnh. 

Huấn luyện viên Phạm Quang Minh, hướng dẫn tập luyện cho các cầu thủ CLB Thể thao Hồng Thái (TP Tuyên Quang).

Là HLV môn bóng đá tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, để có được những lứa cầu thủ tài năng, không ít lần HLV Mông Văn Chuẩn cùng với những cán bộ của Trung tâm đã lặn lội đến các xã ở vùng sâu vùng xa như: Phúc Yên, Hồng Quang (Lâm Bình), Yên Thuận (Hàm Yên), Sinh Long, Hồng Thái (Na Hang)… có những chuyến đi kéo dài cả tuần trời. Hễ nghe thông tin ở đâu trong tỉnh về cầu thủ nhí bất kể trời mưa hay nắng là anh lại nổ xe máy lên và đi.

Anh Chuẩn tâm sự: Anh nhớ vào tháng 5-2022, khi nghe tin từ một người bạn ở xã Hồng Quang có một cậu bé Ma Bá Tú đá bóng rất hay và rất đam mê môn thể thao này, không một phút suy nghĩ anh vội vàng báo cáo lãnh đạo của Trung tâm rồi lên đường. Quãng đường từ thành phố lên đến xã Hồng Quang dài cũng đến gần 150 km, hôm đó ngoài trời đang mưa tầm tã anh lấy vội bộ quần áo cho vào túi rồi vội vàng mặc bộ áo mưa rồi lên đường.

Chuyến đi lần đó anh Chuẩn đi mất hơn 3h đồng hồ mới đến nơi. Đến được nhà em đó cũng đã 21h, anh cởi bộ áo mưa ra thì người cũng đã ướt sũng, gia đình thấy vậy mời anh vào nhà và đun cho anh một ấm nước nóng để anh tắm. Sau khi nghe anh kể mình lên để tuyển VĐV cho môn bóng đá nhi đồng của tỉnh, lúc này gia đình mới biết con mình đã "lọt" vào tầm ngắm của HLV. Sau một thời gian tập luyện dưới sự hướng dẫn của HLV Mông Văn Chuẩn và sự nỗ lực tập luyện của mình, đến nay cầu thủ Ma Bá Tú, xã Hồng Quang đã được gọi vào đội tuyển CLB bóng đá Hà Nội T&T để tập luyện.

Để những "cánh chim" bay xa

Hiện nay HLV Mông Văn Chuẩn đang hướng dẫn tập luyện cho 20 cầu thủ tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, trong đó có 9 cầu thủ đội tuyển tỉnh, 5 cầu thủ đội tuyển năng khiếu và 6 cầu thủ đội tuyển trẻ. Còn tại CLB Thể thao Hồng Thái đang duy trì tập luyện cho 40 cầu thủ.

Bên cạnh việc dạy kỹ năng bóng đá giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, các HLV Mông Văn Chuẩn, Phạm Quang Minh còn có công phát hiện những cầu thủ "nhí” có năng khiếu vượt trội để tiến cử cho các lò trung tâm huấn luyện toàn quốc như CLB Viettel, PVF - Công an nhân dân, CLB bóng đá Hà Nội T&T… Hiện có một số gương mặt được giới chuyên môn đánh giá cao là cầu thủ chính trong các CLB như: cầu thủ Mông Văn Phú, Lê Hải Yến, Triệu Gia Phú, Nguyễn Chí Công, Nguyễn Hữu Trọng…

Một buổi tập luyện môn bóng đá của các cầu thủ đội tuyển tỉnh tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao.

Trong quá trình tập luyện có nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn các HLV còn phải bỏ tiền túi hoặc kêu gọi xã hội hóa để giúp các em có chi phí trong quá trình học tập để các em yên tâm tập luyện. "Tôi mong muốn các em có điều kiện phát triển tài năng, được vào tập luyện ở những CLB chuyên nghiệp để trở thành cầu thủ giỏi rồi cống hiến cho bóng đá nước nhà” - HLV Mông Văn Chuẩn cho biết thêm.

Em Mông Văn Phú, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) cầu thủ CLB PVF - Công an Nhân dân cho biết, từ bé em đã rất đam mê môn thể thao vua. Kỳ nghỉ hè, mỗi tuần 3 buổi bố mẹ em lại dành thời gian đưa em lên tập luyện môn thể thao này tại CLB Thể thao Hồng Thái. Sau này em được các thầy của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao đưa em vào đội tuyển của tỉnh để tập luyện. Lúc ấy, do điều kiện kinh tế của gia đình em còn khó khăn nên em phải từ chối. Nhưng Ban Giám đốc, các thầy cô của Trung tâm và thầy Chuẩn đã quyên góp hỗ trợ quần áo, tiền đóng học, sách vở… nên em đã được theo học môn bóng đá tại đội tuyển của tỉnh. Trong quá trình tập luyện em được các thầy chỉ bảo tận tình cùng với sự nỗ lực của bản thân đến nay em đã được vào tập luyện tại CLB PVF.

Hay như em Lê Hải Yến, huyện Hàm Yên do điều kiện gia đình khó khăn, đường sá đi lại không thuận tiện, thầy Phạm Quang Minh, Chủ nhiệm CLB Thể thao Hồng Thái đã xin được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân giúp đỡ em trong quá trình học tập, tập luyện và điều kiện sinh hoạt hàng ngày. Không phụ lòng các thầy cùng với sự nỗ lực của bản thân, sau hơn 1 năm tập luyện tại CLB đến nay em đã đã trúng tuyển vào Đội tuyển T&T Thái Nguyên.

Bằng nhiều hình thức xã hội hóa, hoạt động của các CLB, của Trung tâm Huấn luyện đã góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào bóng đá trên địa bàn tỉnh. Sân chơi bổ ích này là cơ hội để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, là nơi tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng nhí, nuôi dưỡng ước mơ tiến vào con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục