Cá cơm Monterosso.
Cá cơm Monterosso là thương hiệu đã có từ thời Trung cổ. Từng có giai đoạn người dân Monterosso trả thuế bằng cá cơm. Có rất nhiều loại để du khách chọn thưởng thức, như cá cơm chiên tỏi, cá nhồi nướng, cá tẩm bột chiên giòn, hay cá muối rắc lên mỳ Ý và pizza. Khách du lịch đừng quên mua vài lạng cá cơm khô về làm quà. Giống trai đánh bắt tại Monterosso cũng nổi tiếng vì chất lượng, du khách không nên bỏ qua.
Bánh torta di riso.
Torta di riso là thứ bánh làm từ bột gạo, bánh quy amaretti giã nhỏ, hạt cây vani và vỏ chanh. Mỗi bà nội trợ lại có công thức làm torta di riso của riêng mình được truyền từ mẹ của họ. Điểm đặc sắc của món ăn này tại Cinque Terre là cách người ta cho nấm khô vào bánh để tạo thêm vị umami (vị của bột ngọt). Vào ngày 10-8 hằng năm, người Cinque Terre lại nướng bánh torta di riso để mừng ngày lễ Thánh Lawrence.
Torte di verdure là một loại bánh phổ biến khác. Đầu bếp nhồi đủ thứ rau củ vào một chiếc bánh torte di verdure, như lá vòi voi, mùi tây, kinh giới tây, hoa atiso, cải cầu vồng, cà tím, cà chua, khoai tây, tỏi tây... Nhưng bao giờ bánh cũng phải có trứng và phô mai ricotta. Vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột mỳ và bánh mỳ khô xé nhỏ ngâm sữa. Cắn một miếng bánh torte di verdure thật chẳng khác nào được nếm hương vị trời đất Cinque Terre.
Hai loại rượu vang: Vang trắng Cinque Terre và vang đỏ Sciacchetrà được các trang trại ở Cinque Terre sản xuất chủ yếu. Nếu như vang Cinque Terre vị đậm đà nhờ giống nho bản địa Bosco thì vang Sciacchetrà lại có vị ngọt dịu, thích hợp cho những ai muốn thưởng rượu sau bữa ăn. Du khách không phải e ngại vì sự thiếu hiểu biết về rượu. Hãy cứ đến các enoteca (quán rượu) để được thưởng thức rượu dưới sự chỉ dẫn của những người bồi bàn thông thái. Hoặc du khách cũng có thể đến thẳng các trang trại, không chỉ để uống rượu mà còn tự mình trải nghiệm các công đoạn của quá trình nấu và ủ rượu.
Gửi phản hồi
In bài viết