Người dùng nên tắt wifi trên xe Ford có SYNC3 để tránh rủi ro bảo mật

Ford vừa phát đi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật trên các dòng xe có hệ thống thông tin giải trí SYNC3, vốn rất phổ biến tại Việt Nam.

SYNC3 có mặt trên nhiều mẫu xe bán tại Việt Nam.

SYNC là hệ thống thông tin giải trí với nhiều tính năng có mặt trên các dòng xe đời mới của Ford, trong đó có tính năng phát sóng wifi cho người dùng có nhu cầu kết nối điện thoại thông minh, máy tính… khi di chuyển.

Theo hãng ô tô Mỹ, tất cả mẫu xe có SYNC3 (thế hệ thứ ba) đều bị ảnh hưởng, trong đó những mẫu bán ở Việt Nam có thể kể tới như Ford EcoSport (2021-2022), Ford Explorer (2021-2022), Ford Ranger/Everest (2022), Ford Transit (2021-2022)…

Lỗ hổng bảo mật lần này được định danh CVE-2023-29468, liên quan tới hệ thống wifi của xe. Tin tặc có thể lợi dụng lỗ hổng này để tấn công, chiếm quyền điều khiển một số thành phần hoặc lấy cắp thông tin.

Tuy nhiên, Ford khẳng định, lỗi bảo mật này không ảnh hưởng tới an toàn vận hành xe. Nhận định này được các chuyên gia bảo mật tán thành, bởi hệ thống thông tin giải trí trên xe Ford được “cách ly” khỏi các hệ thống điện tử liên quan tới vận hành (như vô lăng, phanh hay chân ga…) nhờ tường lửa.

Ford cũng khẳng định sẽ sớm đưa ra bản vá trong thời gian tới. Người dùng có thể sao chép bản vá này lên thẻ nhớ USB và cắm vào đầu thông tin giải trí của xe để cập nhật.

Trong thời gian chờ đợi bản vá, người dùng sở hữu các dòng xe Ford trong diện bị ảnh hưởng được khuyến cáo nên tắt chức năng wifi của SYNC3 thông qua trình đơn Settings. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dữ liệu trên xe có thông tin nhạy cảm.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục