Tiếng việt | English

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các cơ sở kinh doanh vận tải

- Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với Vụ Vận tải (Bộ Giao thông - Vận tải) và các cơ quan chức năng đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hơn 300 đơn vị vận tải trên địa bàn.

Ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải nhấn mạnh, hoạt động này có ý nghĩa thiết thực, xuất phát từ nhu cầu của các đơn vị vận tải mong muốn được cập nhật kiến thức pháp lý mới để tổ chức kinh doanh hiệu quả, theo đúng luật định. Do đó, sở phối hợp với Vụ Vận tải mở lớp học này. Các học viên đã được tiếp cận các văn bản mới được ban hành, quán triệt sâu sắc hơn một số quy định để việc chấp hành luật pháp trở thành văn hóa trong đội ngũ những người làm kinh doanh vận tải, góp phần hạn chế xảy ra tai nạn giao thông do lỗi của các đơn vị vận tải, nhất là đối với lái xe.


Các đại biểu dự lớp tập huấn.

Qua lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu, quán triệt Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 17-1-2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Nghị định số 100/2019NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Có thể nói, đây là những quy định liên quan trực tiếp đến quyền và trách nhiệm của các đơn vị vận tải nên đã được đại diện các cơ sở kinh doanh vận tải tiếp thu một cách nghiêm túc.

Chị Đỗ Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Hợp tác xã Vận tải ô tô Thành Tuyên chia sẻ, qua lớp học này chị lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích để phổ biến, quán triệt đến các thành viên hợp tác xã và đến từng lái xe để thực thi pháp luật một cách nghiêm túc. Nghị định 100 với những quy định nghiêm khắc, đặc biệt là chế tài xử phạt đối với người uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông được người dân hết sức đồng tình, ủng hộ. Chị tiếp tục quán triệt quy định này đến các lái xe, tổ chức ký cam kết lái xe không uống rượu khi tham gia giao thông, bảo đảm quyền lợi của hành khách. Cũng qua lớp học, chị nắm được các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, xe bus theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải bằng xe taxi, xe hợp đồng...

Anh Khổng Văn Khang, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải ô tô Tuyên Quang cho biết, công ty có hơn 70 xe khách các tuyến Tuyên Quang - Hà Nội, Thanh Hóa, thành phố Hồ Chí Minh. Anh Khang cho rằng, tổ chức phổ biến, quán triệt cho các cơ sở kinh doanh vận tải những kiến thức pháp lý mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của họ là rất cần thiết và hữu ích. Tới đây công ty sẽ phổ biến kiến thức liên quan trực tiếp đến lái xe như thắt dây an toàn, không phóng nhanh vượt ẩu, nhất là đã uống bia rượu không lái xe đến tất cả đội ngũ lái xe, bảo đảm an toàn nhất cho hành khách trên mỗi tuyến đường.

Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Trần Văn Sang nhấn mạnh, trong thời gian tới, sở phối hợp với các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục phổ biến nội dung các nghị định, thông tư mới về lĩnh vực giao thông vận tải, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong đội ngũ những người kinh doanh dịch vụ vận tải.                    

 Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục