Cảnh giác phòng ngừa “đạo chích” dịp cuối năm

- Những tháng cuối năm, nạn trộm cắp tài sản thường có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác phòng chống tội phạm, không tạo sơ hở cho “đạo chích” hoạt động.


Công an huyện Yên Sơn tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn xã Tứ Quận
đề cao cảnh giác phòng chống trộm cắp tài sản.

Thời gian qua, cơ quan công an các địa phương đã ghi nhận, điều tra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Qua đánh giá chung, những vụ trộm cắp tài sản chủ yếu xảy ra thời điểm đêm tối, hoặc buổi sáng khi các hộ không ai ở nhà hoặc các cơ quan không có người bảo vệ. Kẻ gian lợi dụng sơ hở để đột nhập nhà, lán công trường, trụ sở cơ quan, đơn vị, phá két lấy đi tiền và nhiều tài sản có giá trị. Những tháng cuối năm khi mọi người đều bận bịu hoàn thành kế hoạch năm dễ chủ quan, lơ là, mất cảnh giác tạo cơ hội cho kẻ xấu thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Ngày 20-9, hộ bà Triệu Thị Viện ở thôn Nặm Lương, xã Phù Lưu (Hàm Yên) đã bị đối tượng Lý Văn Sơn, sinh 2001, ở cùng thôn đột nhập lấy đi 14 triệu đồng. Bước đầu, Sơn khai nhận biết nhà bà Viện mới bán trâu, có tiền nên đã lợi dụng lúc gia đình đi vắng để lẻn vào nhà lấy trộm tiền. Công an huyện đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Sơn theo quy định pháp luật. Trong tháng 9, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa liên tiếp xảy ra 5 vụ trộm cắp tài sản. Đối tượng Hoàng Văn Kiệm, trú tại thôn Loa, xã Thành Long (Hàm Yên) đã đột nhập vào lán công trường xây dựng Nhà Văn hóa xã Nhân Lý, công trường xây dựng trường Tiểu học Vĩnh Lộc, thị trấn Vĩnh Lộc để lấy đi 12 điện thoại và 1 đồng hồ, tổng giá trị tài sản khoảng 40 triệu đồng. 2 vụ tiếp là hộ ông Vũ Văn Trụ, thôn Pác Chài, xã Kim Bình bị mất 18 triệu đồng, hộ anh Triệu Văn Bình, thôn Yên Vinh, xã Yên Lập bị mất gần 7 triệu đồng. Đêm 13, rạng sáng 14-9, tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa, kẻ gian đột nhập phá két sắt lấy 700 triệu đồng. Các vụ việc trên đang được cơ quan Công an tích cực điều tra.


Hiện trường vụ kẻ gian đột nhập, phá két sắt lấy đi số tiền lớn xảy ra
tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa.

Theo Trung tá Đỗ Mạnh Phú, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh: trong các vụ trộm xảy ra thời gian qua, kẻ gian thường “đi săn” phát hiện có nhà khóa cửa, cổng bằng ổ khóa ngoài thì tìm cách tiếp cận để đột nhập vào bên trong. Khi vào được trong nhà, kẻ gian thực hiện hành động mở tủ, phá két lấy trộm tài sản. Những đối tượng nhằm vào các gia đình có điều kiện, hoặc cơ quan đơn vị Nhà nước để lấy tài sản lớn thường chuẩn bị rất kỹ để thực hiện một phi vụ lớn rồi ngưng hoạt động một thời gian dài. Còn những đối tượng “trộm vặt” thường là người địa phương, nghiện ma túy, thanh niên lêu lổng, ham chơi, khi chúng đã xác định được sự sơ hở thì lập tức thực hiện ngay.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo, mọi người dân hãy tự đề cao ý thức bảo vệ tài sản như xe máy, điện thoại… Đối với những hộ dân thường xuyên đi vắng nên sử dụng ổ khóa trong để tránh bị cắt khóa; lắp đặt camera an ninh xung quanh nhà. Những hộ dân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, cơ quan công sở cần bố trí người hoặc thuê bảo vệ trông coi. Tội phạm trộm cắp ngày càng hoạt động tinh vi, chúng dễ dàng cậy phá két sắt trong thời gian rất ngắn để lấy đi tiền và đồ có giá trị. Do đó, các hộ không nên để tiền, vàng các đồ trang sức đắt tiền trong két, mà hãy lựa chọn gửi ở ngân hàng. Các cơ quan, đơn vị thường phải sử dụng nguồn tiền mặt phục vụ giao dịch, chi trả… không nên rút tiền về để ở cơ quan nhất là vào những ngày nghỉ, an toàn nhất là chủ động mở tài khoản tạm gửi tại Ngân hàng để tránh tình trạng để quá nhiều tiền mặt tại đơn vị.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục