Giật mình về mánh khóe làm ăn qua lời khai của Chủ tịch Alibaba

Nguyễn Thái Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba kinh doanh mua bán, môi giới bất động sản theo dạng đa cấp và nhiều khách hàng đã bị đưa vào tròng.

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Địa ốc Alibaba, quá trình điều tra làm rõ, anh em ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc) công ty CP địa ốc Alibaba đã khai báo về khoản tiền 2.500 tỷ đồng đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng.

Rất đông khách hàng của công ty Alibaba đến Cơ quan CSĐT cung cấp thông tin.


Đến sáng 23/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vẫn đang mở rộng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra Công ty Địa ốc Alibaba. Thông tin dư luận quan tâm nhiều nhất là số tiền chiếm đoạt lên đến 2.500 tỷ đồng của 6.700 khách hàng đã đi đâu?

Theo Bộ Công an, ở giai đoạn đầu điều tra vụ án này, một số tài khoản của công ty và cá nhân Luyện, Lĩnh đã được cơ quan chức năng phong tỏa nhằm phục vụ công tác điều tra và xử lý hậu quả vụ án, bởi vậy số tiền chưa được tiết lộ.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra khám xét các trụ sở, văn phòng của Công ty Alibaba tại nhiều địa điểm, Công an TPHCM có thu giữ thêm tang vật, gồm: 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất, hầu hết là đất nông nghiệp tại nhiều địa phương...

Theo một số nguồn tin, số tang vật tài sản thu giữ, số tiền trong các tài khoản ngân hàng… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và dàn lãnh đạo Alibaba đã chiếm đoạt của khách hàng.

Bước đầu, CEO địa ốc Alibaba khai nhận, dòng tiền khách hàng đóng vào luôn luôn phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của toàn bộ hệ thống công ty và các công ty con, lập thêm hàng loạt chi nhánh, trả lương cho đội ngũ nhân viên. Những khoản khác, mà điển hình là thưởng ô tô, các vật phẩm để khích lệ tinh thần nhân viên, thưởng tiền mặt cho nhân viên khi lôi kéo người khác tham gia, đều được sử dụng từ khoản tiền chiếm đoạt.

Khách hàng tiếp tục làm đơn tố cáo lãnh đạo công ty Alibaba.


Cơ quan điều tra xác định, Công ty của ông Nguyễn Thái Luyện, hoạt động chính thức giữa năm 2016 với số vốn “ảo” 100 triệu đồng. Ông ta đã dựng nên địa ốc Alibaba kinh doanh mua bán, môi giới bất động sản theo dạng đa cấp và nhiều khách hàng hám lợi đã bị đưa vào tròng.

Ban đầu, Alibaba mời chào khách hàng đầu tư mua đất với rất rẻ so với thị trường, mỗi lô có giá khoảng 300 – 400 triệu đồng, tuỳ vị trí của “dự án”. Tiếp đó, một trong các công ty con của Alibaba đứng ra ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Trong đó thể hiện cụ thể số lô, diện tích ở “dự án” do Alibaba tự đặt... 

Đến đầu giờ chiều 23/9, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TPHCM tiếp tục tiếp nhận lượng lớn khách hàng của Alibaba đến trụ sở để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra và tìm kiếm hi vọng được nhận lại số tiền đã trót đưa cho công ty này./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục