Kiểm tra nồng độ cồn bảo đảm an toàn dịch bệnh

- Trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona hoành hành, người tham gia giao thông không khỏi lo lắng khi cảnh sát giao thông thổi nồng độ cồn. Tuy nhiên, mới đây Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có văn bản chỉ đạo công an các địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông
thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành Y tế khi thi hành công vụ.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona diễn biến phức tạp, người tham gia giao thông không khỏi lo lắng khi cảnh sát giao thông thổi nồng độ cồn. Tuy nhiên, mới đây Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có văn bản chỉ đạo công an các địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Thiếu tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhấn mạnh, kiểm tra nồng độ cồn khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra là vấn đề được nhiều người tham gia giao thông quan tâm. Để bảo đảm an toàn giao thông, thực hiện nghiêm quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an các huyện, thành phố đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, quốc lộ. Tuy nhiên, việc kiểm tra phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sỹ thi hành công vụ và người tham gia giao thông. Theo đó, tập trung xử lý đối tượng vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn giao thông. Cán bộ, chiến sỹ kiểm tra nồng độ cồn không sử dụng phễu thổi mà sử dụng ống thổi dùng riêng cho từng người, bảo đảm vệ sinh, tiệt trùng cho thiết bị đo nồng độ cồn. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định.

Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ đã chấp hành nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế đeo khẩu trang khi thi hành công vụ; sử dụng ống thổi một lần đã tạo sự yên tâm cho người tham gia giao thông trước dịch bệnh Corona. Anh Nguyễn Ngọc Doanh ở phường An Tường (TP Tuyên Quang) cho biết, việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn là hết sức cần thiết, chế tài xử phạt cao đảm bảo tính răn đe cho mỗi người. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Corona diễn biến hết sức phức tạp, người tham gia giao thông không khỏi lo lắng khi thực hiện đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, qua phương tiện thông tin đại chúng cũng như được tuyên truyền trực tiếp từ các chiến sỹ cảnh sát, anh đã yên tâm vì ống thổi chỉ sử dụng một lần, được quản lý, tiêu độc, khử trùng theo đúng khuyến cáo của ngành Y tế. 

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục