Pháp tăng cường các biện pháp phòng chống virus Hanta

08:38, 12/05/2026

Một nữ hành khách Pháp được đưa về nước ngày 10/5 từ tàu du lịch MV Hondius đã có xét nghiệm dương tính với virus Hanta, hiện trong tình trạng sức khỏe xấu và có 22 trường hợp tiếp xúc gần đã được xác định. Trước tình hình phức tạp như vậy, chính phủ Pháp đang tăng cường các biện pháp phòng chống loại virus gây chết người này.

Xe cứu thương chở bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm virus Hanta từ sân bay Bourget ở ngoại ô Paris tới bệnh viện Bichat ngày 10/5.

Ổ dịch virus Hanta trên tàu MV Hondius đã khiến 3 hành khách tử vong và 8 người bị nhiễm bệnh. Chiến dịch sơ tán các hành khách trên con tàu du lịch biển nhiễm dịch virus Hanta tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha bắt đầu từ ngày 10/5, dự kiến kết thúc trong ngày hôm nay. Những người được sơ tán sẽ được cách ly tuyệt đối và không tiếp xúc với cộng đồng trong vài tuần.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới có 9 trường hợp nghi nhiễm virus, trong đó có 7 trường hợp đã được xác nhận.

Theo khuyến cáo của Cơ quan Y tế châu Âu, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, tất cả hành khách có mặt trên du thuyền MV Hondius đều được xếp vào diện có nguy cơ cao. WHO và Liên minh châu Âu cũng yêu cầu Tây Ban Nha quản lý chặt chẽ việc sơ tán hành khách.

Giới chức Pháp cho biết đã có 22 trường hợp tiếp xúc được truy vết tại Pháp, là những hành khách trên các chuyến bay Saint-Hélène-Johannesburg và Johannesburg-Amsterdam.

Theo Bộ trưởng Y tế Pháp Stéphanie Rist, trong số 5 người Pháp được đưa về và cách ly tại Bệnh viện Bichat (Paris), có một phụ nữ đã được xác định nhiễm loại virus này và trong tình trạng sức khỏe xấu từ đêm qua. Tất cả những người bị nhiễm virus này đều đang được theo dõi trong phòng cách ly đặc biệt, ít nhất 15 ngày. Ưu tiên hàng đầu là "phá vỡ chuỗi lây truyền của virus".

Sau khi xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên với virus hanta ở Pháp, người phát ngôn chính phủ Pháp Maud Bregeon đã kêu gọi người dân "không hoảng loạn". "Tình hình đang được theo dõi rất chặt chẽ, nhưng đây là một loại virus mà chúng ta đã biết và cần có sự phối hợp sớm của cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Maud Bregeon nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình BFMTV, Chủ tịch Liên đoàn Dược sĩ Pháp Philippe Besset cho biết có đủ khẩu trang để dùng trong một hoặc hai tháng. Nguồn cung khẩu trang đã sẵn sàng nếu tình hình xấu đi, có khả năng dẫn đến nhu cầu khẩu trang tăng cao trong thời gian tới.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Stéphanie Rist cũng khẳng định trên đài phát thanh France Inter rằng kế hoạch huy động nguồn cung khẩu trang cũng như các xét nghiệm và thuốc men đã được chuẩn bị.

Tàu du lịch MV Hondius, treo cờ Hà Lan, khởi hành từ Ushuaia (Achentina) ngày 1/4. Ngày 10/5, tàu cập cảng Tenerife để sơ tán hành khách, trong bối cảnh người dân và chính quyền quần đảo Canaris phản đối vì lo ngại dịch lây lan. Tổng cộng có hơn 140 người phải rời tàu trong một chiến dịch sơ tán phức tạp.

WHO coi toàn bộ những người trên tàu là những trường hợp “tiếp xúc nguy cơ cao” từ ổ dịch trên tàu MV Hondius và khuyến nghị cách ly theo dõi trong tối đa 42 ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan. WHO cũng lưu ý, dù tình hình chưa lên tới mức khẩn cấp toàn cầu và hiện không cho thấy nguy cơ lan rộng như đại dịch Covid-19 năm 2020.

WHO cũng cảnh báo tình hình vẫn đang chuyển biến và cần tiếp tục theo dõi, đặc biệt trong bối cảnh virus Hanta có khả năng ủ bệnh kéo dài và các ca bệnh mới vẫn có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Virus Hanta thường lây lan khi con người hít phải bụi hoặc chất tồn dư nhiễm từ phân của loài gặm nhấm và không dễ lây từ người sang người.

Chủng virus Hanta được phát hiện trên tàu MV Hondius là một biến thể hiếm, có khả năng lây truyền từ người sang người với thời gian ủ bệnh có thể lên tới 6 tuần. Thông thường, virus Hanta lây qua động vật gặm nhấm thông qua nước tiểu, phân hoặc nước bọt. Virus Hanta hiện chưa có vaccine hay phương pháp điều trị đặc hiệu và có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và 37 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (8/5/1989-8/5/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil phối hợp với Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam và chính quyền sở tại tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
12/05/2026
Giải quyết vấn đề di cư và tị nạn của EU: Hành trình chông gai
Hiệp ước về di cư và tị nạn của Liên minh châu Âu (EU), cuộc cải tổ toàn diện nhất trong nhiều năm qua của Brussels ở lĩnh vực quản lý di cư, sẽ chính thức được áp dụng vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu của một hành trình dài và nhiều khó khăn.
12/05/2026
Mỹ điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard ngày 11/5 xác nhận chính quyền đang điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài được Washington tài trợ trong nhiều thập niên, như một phần của nỗ lực chấm dứt những công trình thí nghiệm có nguy cơ cao liên quan tới sự phát tán của các loại virus độc hại.
12/05/2026
Thái Lan chuẩn bị đăng cai Hội nghị thường niên của IMF và WBG
Ngày 11/5, Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anutin Charnvirakul chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia chuẩn bị cho việc đăng cai Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG) năm 2026.
12/05/2026