Tổng thống Hungary ký ban hành sửa đổi Hiến pháp, chấm dứt nhiệm kỳ trước thời hạn

23:07, 19/07/2026

Ngày 18/7, Tổng thống Hungary Sulyok Tamás đã ký ban hành bản sửa đổi Hiến pháp thứ 17 của nước này vừa được Quốc hội thông qua, qua đó chấm dứt nhiệm kỳ của chính ông với tư cách nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Hungary Sulyok Tamás phát biểu tại một sự kiện ở Budapest. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Bản sửa đổi được Quốc hội thông qua hôm 13/7 theo đề xuất của Chính phủ Hungary, nhằm thu hẹp ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Viktor Orbán và các đồng minh trong bộ máy nhà nước.

Theo quy định mới, nhiệm kỳ của Tổng thống Sulyok sẽ kết thúc vào nửa đêm 20/7. Quốc hội Hungary phải bầu tổng thống mới bằng bỏ phiếu kín trong vòng 30 ngày. Bất kỳ công dân Hungary nào từ 35 tuổi trở lên đều có thể tranh cử nếu được ít nhất một phần năm số thành viên Quốc hội, tương đương 40 nghị sĩ, đề cử.

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Sulyok cho biết dù không đồng tình với nội dung sửa đổi, ông không có cơ sở pháp lý để từ chối ký ban hành. Theo Hiến pháp Hungary, tổng thống không có quyền phủ quyết các sửa đổi hiến pháp mà chỉ có thể đề nghị Tòa án Hiến pháp xem xét về mặt thủ tục.

Chính phủ Hungary hoan nghênh quyết định của Tổng thống, cho rằng đây là bước cuối cùng để các cải cách hiến pháp có hiệu lực. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Viktor Orbán chỉ trích động thái này, cho rằng Hungary đang tiến tới một "chế độ chuyên chế".

Cho đến khi tổng thống mới nhậm chức, các nhiệm vụ của tổng thống sẽ do Chủ tịch Quốc hội Forsthoffer Ágnes thực hiện. Người đứng đầu nhà nước mới sẽ nhậm chức vào ngày thứ 8, sau khi kết quả bầu cử được công bố chính thức.

Bản sửa đổi Hiến pháp cũng khôi phục quy định thẩm phán Tòa án Hiến pháp nghỉ hưu ở tuổi 70, áp dụng giới hạn nhiệm kỳ đối với các nghị sĩ, khôi phục quyền xem xét luật ngân sách của tòa án và thành lập Văn phòng Thu hồi và Bảo vệ tài sản quốc gia nhằm tăng cường phòng, chống tham nhũng.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Các nước châu Phi tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch Ebola
Các quốc gia thành viên Cộng đồng Phát triển nam châu Phi (SADC) đang đẩy mạnh các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo, trong bối cảnh số ca lây nhiễm tại quốc gia này đã vượt mốc 2.000 người.
19/07/2026
Mỹ ghi nhận tổn thất lớn, điều thêm chiến đấu cơ tới khu vực Trung Đông
Washington xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran tại Jordan, đồng thời điều thêm tiêm kích tới Trung Đông khi giao tranh kéo dài sang ngày thứ bảy và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
19/07/2026
Cộng đồng người Việt đóng góp tích cực cho sự phát triển và đa dạng văn hóa của bang Tây Australia
Giám đốc Cảnh sát bang Tây Australia mong muốn có nhiều người Việt tại sở tại tham gia vào lực lượng cảnh sát địa phương; qua đó góp phần làm đa dạng lực lượng và đưa các hoạt động gần hơn với cộng đồng và hiệu quả hơn.
19/07/2026
Tăng cường kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Lào
Chiều 17/7, tại Thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Lào 2026. Đây là hoạt động do Bộ Công thương hai nước Việt Nam và Lào phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, cơ hội mở rộng mạng lưới kinh doanh và thúc đẩy thương mại song phương.
19/07/2026