Tiếng việt | English

45 triệu người cần viện trợ lương thực khẩn cấp ở miền nam châu Phi

Khoảng 45 triệu người ở Nam Phi, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực do hạn hán, lũ lụt và kinh tế khó khăn.

“Cuộc khủng hoảng nạn đói này đang ở quy mô lớn chưa từng thấy và bằng chứng cho thấy nó đang trở nên ngày càng tồi tệ hơn”, ông Lola Castro, Giám đốc khu vực Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc tại Nam Phi, nói trong một tuyên bố vào ngày 16/1.

Học sinh tại trường tiểu học Ankileisoke ăn bữa trưa do WFP hỗ trợ tại miền nam
Madagascar vào ngày 14/12/2018. Ảnh: AFP.

Liên Hợp Quốc cảnh báo họ chỉ đảm bảo được 205 triệu USD trên tổng số 489 triệu USD cần có. Cơ quan này cho biết các gia đình trong khu vực đã phải bỏ bữa, không cho con đi học, bán hết tài sản quý giá và rơi vào cảnh nợ nần.

Tăng trưởng thấp, dân số gia tăng, hạn hán và lũ lụt là những yếu tố khiến tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực trở nên ngày càng tồi tệ.

Các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán là Eswatini, Lesoto, Madagascar, Malawi, Mozambique, Namibia, Zambia và Zimbabwe.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, gần một nửa trong số 15 triệu người dân Zimbabwe đang phải thường xuyên sống trong tình trạng thiếu lương thực.

Động vật hoang dã cũng phải chịu chung số phận khi hơn 200 con voi đã chết đói ở Zimbabwe chỉ trong 3 tháng vào năm 2019.

20% dân số ở Leseria phải chịu cảnh hạn hán và khoảng 10% dân số Namibia cũng đang phải đối mặt với tình trạng không được đảm bảo lương thực.

Hồi tháng 10/2019, Hội Chữ thập đỏ Zambia lưu ý rằng, ước tính 2,3 triệu người đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Zambia từ lâu đã được biết đến như là trụ cột của khu vực châu Phi, tuy nhiên, hạn hán kéo dài đã làm giảm lượng nước tại đập thủy điện Kariba, nguồn năng lượng chính tại quốc gia này.

Trong khi đó, các chuyên gia dự báo thời tiết nóng và khô hạn sẽ vẫn tiếp diễn trong những tháng tới. Tình hình có thể sẽ xấu hơn nữa vì mùa khô sẽ kéo dài hơn mọi khi, làm ảnh hưởng đến vụ thu hoạch ngũ cốc hàng năm vào tháng 4.

WFP có kế hoạch hỗ trợ cho 8,3 triệu người sống tại những khu vực đang phải vật lộn với khủng hoảng lương thực.

Tổ chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ khẩn cấp cho hàng triệu người thiếu lương thực ở Nam Phi và đầu tư dài hạn để giúp đỡ khu vực dễ bị thiệt hại trước các tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực, Ủy ban châu Âu cho biết họ đang huy động gói viện trợ nhân đạo trị giá 25,4 triệu USD để hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho những người dân ở Eswatini, Lesentine, Madagascar, Zambia và Zimbabwe./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục