Hàn Quốc áp dụng phương pháp chẩn đoán vi rút corona nhanh mới

Cách kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực là hệ thống kiểm tra chuyên biệt cho corona chủng mới, thời gian phát hiện vi rút tương đối ngắn, chỉ mất khoảng 6 tiếng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ ngày 31-1, Hàn Quốc sẽ áp dụng phương pháp kiểm tra mới để giúp các cơ quan y tế trong nước đẩy nhanh tốc độ kiểm tra và nâng cao tính tiện nghi để đối phó với sự lây lan của bệnh viêm phổi do vi rút corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra. 

Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, các cơ sở y tế tư nhân sẽ áp dụng phương pháp mới này từ đầu tháng 2 tới.

Ủy ban Chính sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, phương pháp mới mang tên "kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực (Real Time RT-PCR)" sẽ được áp dụng tại Trung tâm Kiểm dịch sân bay quốc tế Incheon và 18 viện nghiên cứu môi trường y tế của Hàn Quốc để nhanh chóng chẩn đoán vi rút corona chủng mới. 

Phương pháp "Pan-corona vi rút" trước đây kiểm tra nhiễm vi rút 2019-nCoV bằng hai bước. Đầu tiên là nhận diện toàn bộ vi rút corona, sau đó mới xác định có vi rút corona chủng mới hay không. Điểm yếu của phương pháp này là mất thời gian từ một tới hai ngày và cách sử dụng khá bất tiện.

Ngược lại, cách kiểm tra khuếch đại gene thời gian thực là hệ thống kiểm tra chuyên biệt cho corona chủng mới, thời gian phát hiện vi rút tương đối ngắn, chỉ mất khoảng 6 tiếng.

Các thiết bị hỗ trợ phương pháp này có thể được sản xuất bởi doanh nghiệp nội địa, nên được đánh giá là tiện dụng để đối phó với vi rút corona chủng mới.

Cơ quan y tế dự kiến sẽ yêu cầu Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) cấp phép sử dụng khẩn cấp để các cơ quan y tế tư nhân sớm áp dụng phương pháp này. Cơ quan y tế cũng đã công bố phương pháp kiểm tra mới để các doanh nghiệp sản xuất thiết bị chẩn đoán.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 31-1 đã thông báo về trường hợp mới nhất nhiễm vi rút corona tại nước này là một người đàn ông Hàn Quốc, 28 tuổi, vừa trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và nhập cảnh sân bay Incheon (Hàn Quốc) hôm 23-1 nhưng không biểu hiện bất cứ triệu chứng liên quan nào.

Mặc dù vậy, ba ngày sau đó người này xuất hiện triệu chứng cảm lạnh nhẹ và đến một phòng khám khi có triệu chứng sốt, các bác sĩ đã xét nghiệm về loại vi rút mới và anh này ngay lập tức được cách ly.

KCDC cho biết, họ đang cố gắng theo dõi những người đã tiếp xúc với bệnh nhân trên.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục