Nga viện trợ gần 4.000 tấn lúa mì hỗ trợ Triều Tiên đối phó hạn hán

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết Moskva đã viện trợ bổ sung 3.950 tấn lúa mì cho Triều Tiên để giúp nước này đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng hiện nay.

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết Moskva đã viện trợ bổ sung 3.950 tấn lúa mì cho Triều Tiên để giúp nước này đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng hiện nay.

Thông tin của cơ quan ngoại giao Nga tại Bình Nhưỡng cho hay: "Ngày 5/6, tại cảng Nampho đã bắt đầu công việc bốc dỡ 2.895 tấn lúa mì mà Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên vì nước này gặp hạn hán nghiêm trọng trong năm 2019, với những hậu quả sẽ còn kéo dài trong tương lai. Vài ngày trước đó, đã có 1.100 tấn hàng được chở tới Triều Tiên đã cập cảng Xynnam."

Việc chuyển hàng viện trợ nêu trên được thực hiện trong khuôn khổ đóng góp của Nga cho ngân sách của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho năm 2019.

Ngoài ra, hồi tháng Hai, Ba và Tư vừa qua, Nga đã đã chuyển 3 chuyến hàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng đã thông qua khoản khoản viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang bế tắc và quan hệ liên Triều cũng rơi vào tình trạng trì trệ.

Theo đó, 4,5 triệu USD sẽ được viện trợ thông qua WFP nhằm giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, và 3,5 triệu USD sẽ được chuyển thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) giúp giải quyết các vấn đề y tế đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hàn Quốc kỳ vọng các nỗ lực trên sẽ giúp mang lại tiến triển cho thế bế tắc trong quan hệ liên Triều và tạo ra xung lực mới cho hội đàm Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa vốn đang giậm chân tại chỗ.

Đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi chính thức trước những "nỗ lực viện trợ nhân đạo của Seoul," trong khi truyền thông nhà nước Triều Tiên gần đây tăng cường kêu gọi "phía Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện quan hệ liên Triều."

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có khoảng hơn 10 triệu người Triều Tiên, chiếm 40% dân số nước này đang sống trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng./

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục