Nhật Bản thành lập nhóm đặc trách đối phó với dịch bệnh

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập nhóm đặc trách để đối phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.


Xe cứu thương chở 206 công dân Nhật Bản rời sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo,
sau khi sơ tán khỏi Vũ Hán (Trung Quốc) ngày 29/1. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 30/1, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập nhóm đặc trách để đối phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Quyết định trên đưa ra trong bối cảnh số lượng người nhiễm virus corona đang tăng nhanh ở Nhật Bản, nhất là sau khi hàng trăm công dân nước này trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virus corona mới từ người sang người.

Theo MHLW, bệnh nhân này là một nữ hướng dẫn viên du lịch sống ở tỉnh Osaka, phía Tây Nhật Bản.

Người phụ nữ này cũng có mặt trên chiếc xe chở các du khách đến từ Vũ Hán cùng với người lái xe du lịch mà MHLW xác định là trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên của virus corona ở nước này.

Hôm 23/1, hướng dẫn viên du lịch này đã nhập viện và được chuẩn đoán mắc bệnh viêm phổi cấp.

Ngoài nữ hướng dẫn viên du lịch trên, người lái xe trên đã tiếp xúc gần với 21 người khác đang sống ở trong và ngoài tỉnh Nara. Điều này làm dấy lên những quan ngại về khả năng sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm khác trong thời gian tới.

Sáng 30/1, chuyến bay thứ hai do Chính phủ Nhật Bản thuê đã về tới thủ đô Tokyo chở theo 210 công dân nước này đang sống và làm việc ở Vũ Hán. Như vậy, đến nay, Nhật Bản đã sơ tán 416 công dân ra khỏi ổ dịch này. Tokyo đang cân nhắc bố trí chuyến bay thứ ba để hồi hương khoảng 200 người khác.

Trong số 206 người trở về từ Vũ Hán trên chuyến bay đầu tiên, tính đến sáng nay, MHLW đã xác nhận có tổng cộng 3 người bị nhiễm virus nguy hiểm này, trong đó hai người không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh viêm phổi cấp. Trong số 210 người trở về trong đợt 2, có một số người có những triệu chứng như ho.

Cũng trong ngày 30/1, New Zealand là quốc gia mới nhất công bố kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán. Nước này sẽ đưa máy bay 300 chỗ tới thành phố, ưu tiên đưa công dân nước này và Australia về nước.

Hiện New Zealand đang chờ Chính phủ Trung Quốc cấp phép cho chuyến bay này. Hiện Vũ Hán và nhiều thành phố Trung Quốc đã áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn để ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do virus corona lây lan.

Cùng quan ngại về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số trường học, chủ yếu là các trường tư nhân ở thủ đô Viêng Chăn của Lào, đã tạm thời đóng cửa.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Lào hiện chưa thông báo về các trường hợp nhiễm bệnh ở nước này. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Thể thao nước này đã khuyến cáo các giáo viên và học sinh theo dõi tình hình và cập nhật thông tin của Bộ Y tế.

Virus coronavirus mới đã lan rộng ra nhiều thành phố ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Nepal, Pháp, Australia, Việt Nam, Canada và Malaysia.

Sáng 30/1, giới chức Trung Quốc thông báo hiện có 7.711 ca nhiễm virus corona tại 31 khu vực tỉnh thành ở nước này và tổng cộng 170 người đã tử vong./.

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục