Trung Quốc: Bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV sẽ được nhận tiền trợ cấp

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Lý Bân cho biết các bệnh nhân được xác định nhiễm 2019-nCoV sẽ được nhận tiền trợ cấp từ chính quyền trung ương và địa phương để trang trải chi phí.


Các nhân viên y tế được điều động tới điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều bộ ngành trung ương Trung Quốc vừa ban hành nhiều chính sách tạo thuận lợi hoặc giải ngân các khoản hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và các cá nhân nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 3/2, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Lý Bân cho biết các bệnh nhân được xác định nhiễm 2019-nCoV sẽ được nhận tiền trợ cấp từ chính quyền trung ương và địa phương để trang trải chi phí điều trị nằm ngoài danh mục được bảo hiểm.

Ngoài ra, các nhân viên y tế hoặc các cá nhân khác tham gia ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh này cũng sẽ được trợ cấp cũng như các trường hợp nhiễm 2019-nCoV khi đang làm nhiệm vụ.

Chính quyền trung ương sẽ có các hỗ trợ cần thiết giúp các chính quyền địa phương mua trang thiết bị y tế và dụng cụ xét nghiệm nhanh.

Tính đến nay, Bộ Tài chính Trung Quốc đã chi tổng cộng 5,4 tỷ Nhân dân tệ (NDT - khoảng 769,8 triệu USD) hỗ trợ các chính quyền địa phương trên khắp cả nước nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Riêng tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV - được nhận 1,5 tỷ NDT.

Ngoài ra, Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia nước này cũng đã trích 300 triệu NDT từ ngân sách trung ương để hỗ trợ xây dựng một bệnh viện mới tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nhằm phục vụ cho việc tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh do nCoV.

Trước đó, ngày 2/2, thành phố Tô Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã công bố các biện pháp, trong đó có việc yêu cầu các tổ chức ngân hàng tăng mức hỗ trợ tài chính và giảm thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Các công ty không sa thải người lao động có thể được hoàn lại 50% phí bảo hiểm thất nghiệp thực tế mà họ đã nộp năm ngoái.

Những công ty tạm thời gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất sẽ được lùi thời hạn nộp phí bảo hiểm tối đa 6 tháng. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được miễn hoặc giảm tiền thuê mặt bằng.

Theo số liệu cập nhật, tính đến sáng 3/2, số ca nhiễm virus 2019-nCoV tại Trung Quốc đã vượt trên 17.200 người, trong đó 2.829 ca nhiễm mới và thêm 57 trường hợp tử vong.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines./.

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục