Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên hơn 16.000 người

Các quan chức và nhân viên y tế cho biết, đến thời điểm chiều 9/2 (theo giờ Việt Nam), tổng số người thiệt mạng liên quan đến động đất là 16.035 người, trong đó số nạn nhân thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ là 12.873 người và ở nước láng giềng Syria là ít nhất 3.162 người.

Toàn cảnh một tòa nhà bị sập tại tỉnh Hatay ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Số người thiệt mạng trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 16.000 người. Dưới tiết trời giá lạnh, các lực lượng cứu hộ đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm những người còn sống sót, với hy vọng cứu được nhiều người nhất có thể từ các đống đổ nát.

Các chuyên gia lo ngại con số sẽ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt khi các nỗ lực cứu hộ vượt quá mốc 72 giờ mà các chuyên gia thảm họa coi là khoảng thời gian có khả năng cứu sống nhiều người nhất.

Những người sống sót cũng đối mặt với khủng hoảng về thực phẩm và nơi trú ẩn. Nhiệt độ giảm xuống âm 5 độ C ở thành phố Gaziantep vào đầu ngày 9/2 khiến điều kiện sinh hoạt thêm khắc nghiệt, đặc biệt đối với hàng nghìn gia đình chọn ngủ lại trong ô tô và lều tạm do không thể trở về nhà. Do quy mô thiệt hại quá lớn và nỗ lực cứu trợ bị hạn chế tại một số khu vực nhất định, nhiều người sống sót cho biết họ cảm thấy đơn độc khi ứng phó với thảm họa.

Truy cập Twitter đã trở lại vào sáng 9/2, sau khi bị gián đoạn trên các mạng di động tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều giờ đồng hồ ngày 8/2. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Twitter, sau đó Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Omer Fatih Sayan đã đăng tải rằng Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mạng xã hội này hợp tác nhiều hơn trong "cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch".

Ngày 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thừa nhận "những thiếu sót" sau hàng loạt chỉ trích đối với phản ứng của chính phủ liên quan đến trận động đất. Ông Erdogan đã đến thăm một trong những điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tâm chấn của trận động đất tại tỉnh Kahramanmaras, và thừa nhận các vấn đề còn tồn tại trong công tác phản ứng.

Tại thủ đô Brussels, Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ vào tháng 3 để huy động viện trợ quốc tế cho Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc cũng kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận viện trợ tại các khu vực Tây Bắc Syria, đồng thời cảnh báo rằng các nguồn cung cứu trợ sẽ sớm cạn kiệt.

EC đã khuyến khích các nước thành viên EU đáp ứng đề nghị về thực phẩm và vật tư y tế của Syria. Hàng chục quốc gia, gồm Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia vùng Vịnh cam kết giúp đỡ và triển khai các đội tìm kiếm cũng như bảo đảm hàng cứu trợ được chuyển đến. EU đã triển khai các đội cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ban đầu họ chỉ cung cấp hỗ trợ tối thiểu cho Syria do ảnh hưởng các lệnh trừng phạt của EU áp đặt từ năm 2011 đối với chính phủ nước này.

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria là một trong những khu vực động đất hoạt động mạnh nhất thế giới. Trận động đất ngày 6/2 là trận động đất lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ từng ghi nhận kể từ năm 1939, khi một trận động đất ở tỉnh Erzincan phía Đông nước này khiến 33.000 người thiệt mạng. Năm 1999, một trận động đất có độ lớn 7,4 cũng đã khiến hơn 17.000 người thiệt mạng.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục