Đã giải cứu 166 công dân Việt Nam từ các sòng bạc lừa đảo tại Myanmar

Chiều 9-11, trong khuôn khổ họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã cập nhật tình hình bảo hộ công dân liên quan tới các sòng bạc tại Myanmar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc các lực lượng chức năng Myanmar đã đưa hàng trăm công dân nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam, từ các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía Bắc Myanmar ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, đến nay đã xác định được 166 công dân Việt Nam trong số công dân nước ngoài được giải cứu, và những người này đã được đưa về khu vực an toàn tại khu vực biên giới phía Bắc Myanmar, giáp với biên giới Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, khu vực này cùng với một số khu vực, bang khác tại Myanmar, trong đó có bang Kayin, đang xảy ra giao tranh gây khó khăn cho việc tiếp cận và bảo hộ công dân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Trong những ngày vừa qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã có cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, các cơ quan chức năng trong nước về vấn đề bảo hộ công dân tại khu vực này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc để có các phương án bảo hộ công dân và đẩy nhanh công tác điều tra, xác minh hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất, đồng thời, đề nghị phía Myanmar có phương án bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho công dân”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nêu rõ khuyến cáo đối với công dân Việt Nam:

Nếu không cần thiết, không nên đến hoặc tránh đến khu vực bang Shan và bang Kayin của Myanmar.

Nếu công dân hiện tại đang ở bang Shan và bang Kayin của Myanmar, cần nhanh chóng có phương án chủ động sơ tán an toàn và tài sản sang nước thứ ba hoặc về Việt Nam.

Công dân cũng cần thường xuyên theo dõi tin tức của chính quyền sở tại cũng như của Bộ Ngoại giao, trong đó có tin tức từ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng như Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

"Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng như đường dây nóng của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Cũng liên quan tới tình hình bảo hộ công dân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, cho biết, có 13 công dân Việt Nam trong khu vực xung đột tại Trung Đông đã trở về an toàn trên các chuyến bay thương mại và các chuyến bay của các đối tác có công dân ở Israel.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục