Người Việt tại Yekaterinburg (Nga) tưng bừng đón năm mới

Với nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đặc sắc, Chương trình Xuân Quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk (Nga) đã mang lại không khí đầm ấm, vui tươi, qua đó giúp những người con xa quê phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương khi Tết cổ truyền đã gõ cửa.

Mừng tuổi đầu năm cho các em nhỏ trong cộng đồng.

Ngày 20/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Yekaterinburg (tỉnh Sverdlovsk, Nga) phối hợp Hội Người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk tổ chức Chương trình Xuân Quê hương đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tham gia chương trình có đại diện chính quyền sở tại, các Hội hữu nghị, Hội Cựu chiến binh Nga, các doanh nghiệp địa phương cùng đông đảo bà con, sinh viên Việt Nam đang làm ăn, học tập tại tỉnh Sverdlovsk.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Yekaterinburg Đinh Văn Đông nhấn mạnh, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người Việt Nam xa quê lại mong muốn trở về quê hương đón Tết cùng gia đình, anh em bạn bè. Hiểu được tâm tư nguyện vọng đó, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk tổ chức chương trình Xuân Quê hương, với hy vọng mang hương vị, tinh thần Tết cổ truyền dân tộc đến từng gia đình, làm ấm lòng những người con xa xứ.

Chương trình thu hút đông đảo người dân tham gia.

Nhìn lại hoạt động của cộng đồng người Việt Nam thời gian qua, Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông nhấn mạnh, chính quyền địa phương đánh giá cao tinh thần đoàn kết, kỷ luật, chịu thương, chịu khó, yêu lao động của cộng đồng người Việt tại Yekaterinburg. Tổng Lãnh sự hy vọng, sau khi trụ vững qua năm 2022 đầy biến cố, cộng đồng người Việt tại tỉnh Sverdlovsk tiếp tục phát huy những phẩm chất của mình để hướng tới năm 2023 với nhiều thành công mới.

Cũng nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông trao giấy khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam tặng các cá nhân xuất sắc tại tỉnh Sverdlovsk vì những đóng góp tích cực cho công tác cộng đồng thời gian qua.

Trao giấy khen của Bộ Ngoại giao tặng các cá nhân xuất sắc.

Trong không khí đón Xuân rộn ràng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk Lê Thành Độ khẳng định, nhờ sự quan tâm của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Nga, cũng như chính quyền và các hội đoàn địa phương, cộng đồng người Việt Nam tại Sverdlovsk sau 30 năm hình thành và phát triển đã đạt được nhiều thành tựu lớn.

Để có ngày hôm nay, người Việt Nam tại thành phố Yekaterinburg nói riêng và tỉnh Sverdlovsk nói chung luôn cảm thấy biết ơn vì sự giúp đỡ mà các cơ quan đoàn thể dành cho cộng đồng, đồng thời hy vọng thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, để cộng đồng ngày càng phát triển vững mạnh.

Ông Farukh Mirzoev, Chủ tịch Hiệp hội các liên hiệp văn hóa dân tộc tỉnh Sverdlovsk khẳng định, Hiệp hội rất vinh dự hợp tác với Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk. Cộng đồng người Việt Nam với những công dân chăm chỉ và tuân thủ luật pháp sở tại đã đóng vai trò quan trọng trong hình thành cộng đồng doanh nhân khu vực.

Ông Farukh Mirzoev cũng bày tỏ thích thú trải nghiệm văn hóa đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Theo ông Mirzoev, Tết Nguyên đán của người Việt là một trong những lễ hội được yêu thích nhất. Văn hóa Việt Nam thật sự đặc sắc và thú vị.

Mừng tuổi đầu năm cho các em nhỏ trong cộng đồng.

Bạn Vũ Phương Trang, sinh viên cao học Đại học Tổng hợp liên bang Ural cố nén cảm xúc khi nói về tâm trạng đón Tết xa quê. Cô nghẹn ngào chia sẻ nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ bố mẹ, nhớ chợ Tết, nhớ cảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng. Tham gia chương trình Xuân Quê hương, Phương Trang cảm thấy tình cảm cộng đồng gắn kết, ấm áp, khiến cô phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương.

Bên cạnh không khí sôi động với các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, chương trình năm nay cũng mang lại cho người dân cảm giác thân thuộc với các món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Các màn bốc thăm trúng thưởng, lì xì đầu năm tạo tinh thần phấn chấn, giúp cộng đồng xa quê thật sự có những phút giây vui vẻ trước thềm năm mới Quý Mão 2023.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục