Israel - Hamas đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 2 ngày

Đêm 27-11, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas đã được gia hạn thêm 2 ngày.

Địa điểm Hamas trả tự do cho các con tin.

Phong trào Hồi giáo Hamas cũng xác nhận, nhất trí với Qatar và Ai Cập về việc gia hạn lệnh ngừng bắn với Israel thêm 2 ngày với các điều kiện tương tự như lệnh ngừng bắn 4 ngày trước đó.

Chưa có thông tin rõ ràng về số lượng con tin và tù nhân Palestine sẽ được thả trong 2 ngày ngừng bắn tiếp theo. Nhưng trước đó, người đứng đầu Cơ quan thông tin Nhà nước Ai Cập - Diaa Rashwan cho biết, thỏa thuận được đàm phán sẽ bao gồm việc thả 20 con tin Israel trong số những người bị bắt. Đổi lại, 60 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel sẽ được trả tự do.

Nhiều quốc gia đã kêu gọi hai bên đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Song, người phát ngôn Chính phủ Israel Eylon Levy tuyên bố, quân đội nước này sẽ nối lại chiến dịch quân sự và dốc toàn lực ngay khi thỏa thuận hiện tại hết hạn.

Trong khi đó, Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) James Elder cho biết, các nhóm viện trợ đang trên đường vận chuyển lô hàng lớn nhất trong hơn một tháng qua tới Dải Gaza, gồm dụng cụ y tế, bánh quy giàu năng lượng, viên vitamin cho trẻ em. Ông cũng lo lắng về tình trạng xấu có thể tái diễn sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến New York (Mỹ) trong tuần này để dự cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc xung đột Hamas - Israel.

Trong diễn biến liên quan, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza để biện pháp này trở nên bền vững và lâu dài trong khi các bên tìm kiếm giải pháp chính trị giúp phá vỡ vòng xoáy bạo lực "một lần và mãi mãi".

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục