Mỹ-Hàn bàn về thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Các quan chức ngày 16/12 cho biết đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun sẽ tới thăm Seoul trong tuần này nhằm tìm cách cứu vãn đàm phán phi hạt nhân hóa đang bế tắc với Triều Tiên.

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Do-hoon trong cuộc gặp đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại Seoul (Hàn Quốc)
ngày 11/9/2018. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Đại diện đặc biệt Stephen Biegun sẽ tới Seoul vào cuối tuần này để gặp người đồng cấp Hàn Quốc, Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Do-hoon trong một cuộc gặp trực tiếp của nhóm công tác chung về Triều Tiên.

Theo các quan chức, tại cuộc gặp sắp tới này, hai bên sẽ bàn về thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng như các cách để tái khởi động đàm phán.

Seoul và Washington đã thành lập một nhóm công tác chung hôm 20/11 nhằm liên lạc "chính thức, thường xuyên và có hệ thống" về chính sách Triều Tiên trong bối cảnh hai nước đồng minh gia tăng các nỗ lực phối hợp chính sách với mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố chỉ trích Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt và sức ép đối với quốc gia Đông Bắc Á này, cảnh báo quan hệ hai bên có thể trở lại trạng thái đối đầu và tiến trình giải giáp trên bán đảo Triều Tiên có thể bị ngưng trệ vĩnh viễn.

Bình Nhưỡng một mặt bày tỏ tin tưởng vào "thiện chí" của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên, song cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang có xu hướng đưa quan hệ Triều-Mỹ trở lại tình trạng đối đầu như năm ngoái.

Đây là phản ứng mới nhất của Triều Tiên sau khi Mỹ hôm 10/12 công bố biện pháp trừng phạt nhằm vào 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn cấp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với cáo buộc vi phạm nhân quyền./

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục