Mỹ: “Ngày tàn” của IS ở Syria không còn xa

Quan chức Mỹ khẳng định cuộc chiến chống IS đang đến hồi kết và “ngày tàn” của tổ chức khủng bố này ở Syria không còn xa.

Phát ngôn viên của liên quân do Mỹ dẫn đầu Sean Ryan khẳng định với trang AP rằng cuộc chiến chống IS "đang diễn ra thuận lợi" và "ngày tàn" của nhóm khủng bố này không còn xa nữa.


“Ngày tàn” của IS ở Syria không còn xa. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Ryan cũng nhận định IS vẫn có "khả năng tổ chức các cuộc tấn công và cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc", đồng thời cho biết thêm rằng các tay súng IS đang tập hợp lực lượng cũng như các vũ khí phát nổ của chúng vẫn có thể ngăn cản các cuộc tấn công của Lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Một ngày trước khi ông Ryan đưa ra tuyên bố trên, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn đã giành lại được Hajin, thị trấn lớn nhất mà IS kiểm soát trong khu vực bị bao vây.

Lực lượng SDF đã chiến đấu để giành lại các khu vực IS kiểm soát từ ngày 10/9. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, từ đó trở đi đã có 932 tay súng IS, 545 thành viên của SDF cùng với hàng trăm dân thường đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã khẳng định trong nhiều tuần rằng cuộc chiến chống IS đã gần đi đến hồi kết. Tuần trước, Trung tướng Frank McKenzie - ứng viên đang được Tổng thống Trump cân nhắc cho vị trí Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm cho rằng Mỹ đang đến "rất gần trong việc tiêu diệt tổ chức khủng bố này"./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục