Reuters: Nga dùng mạng xã hội can thiệp vào chính trị Mỹ

Hai báo cáo mới đây của Thượng viện Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội can thiệp vào chính trị Mỹ ngày càng “toàn diện, có tính toán và lan rộng hơn”.

Theo Reuters, các báo cáo của các chuyên gia được các thượng nghị sĩ Mỹ trong cả hai đảng công bố ngày 17/12 cho rằng Nga đã mở rộng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trên mạng xã hội với những nỗ lực nhằm chia rẽ người Mỹ bằng những tư tưởng phân biệt chủng tộc và cực đoan.


Nga dùng mạng xã hội can thiệp vào chính trị Mỹ. Ảnh: Reuters

Cơ quan Nghiên cứu Internet của chính phủ Nga tại St. Petersburg đã cố gắng để thao túng nền chính trị Mỹ, hai báo cáo của các nhà phân tích mạng xã hội New Knowledge và nhóm nghiên cứu Đại học Oxford hợp tác cùng công ty phân tích Graphika cho biết.

Hai báo cáo này chủ yếu gồm các thông tin xác minh những tài liệu trước đó của các cơ quan tình báo Mỹ nhưng cũng cung cấp thêm nhiều chi tiết về các hoạt động của Nga từ các năm trước cho tới nay.

Theo báo cáo của New Knowledge, một "troll farm" (thuật ngữ chỉ một tổ chức chuyên gây mâu thuẫn trên mạng xã hội bằng các bình luận khiêu khích) đã cố gắng để kích động các phong trào theo chủ nghĩa ly khai ở California và Texas.

"Dữ liệu mới được công bố cho thấy Nga đã có những hành động thô bạo nhằm chia rẽ người Mỹ trong các vấn đề về sắc tộc, tôn giáo và hệ tư tưởng", nghị sĩ đảng Cộng Hòa Richard Burr đồng thời là chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho biết.

Các tổ chức của Nga đã có những hoạt động nhằm làm suy giảm lòng tin của người Mỹ vào các thể chế dân chủ và các hoạt động này vẫn chưa dừng lại, ông Richard cho biết. Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã thu thập các dữ liệu từ các nghiên cứu và phân tích của các công ty truyền thông xã hội.

Thượng nghị sĩ Mark Warner nhận định: "Những báo cáo này thể hiện mức độ mà Nga đã thực hiện những hành vi sai trái trong xã hội của chúng ta để chia rẽ người Mỹ nhằm hủy hoại và thao túng nền dân chủ của chúng ta. Những cuộc tấn công này ngày càng toàn diện hơn, có tính toán và lan rộng hơn những gì từng được tiết lộ trước đó".

Oxford/Graphika thì cho rằng Nga đã lan rộng "thuyết duy cảm, thuyết âm mưu và những loại tin tức chính trị lá cải cũng như thông tin sai lệch khác đến các cử tri".

Ngoài ra các "troll farm" cũng được cho là đã kêu gọi những người Mỹ gốc Phi tẩy chay cuộc bầu cử hoặc thực hiện theo các thủ tục bỏ phiếu không đúng và cổ vũ cho những cử tri cánh hữu trở nên kích động hơn.

Từ khi Donald Trump đắc cử Tổng thống năm 2016, các nhóm người Nga cũng đã truyền đi các thông điệp khiến những người Mỹ gốc Mexico và những cử tri gốc Latin khác không còn tin tưởng vào các thể chế của Mỹ.

Báo cáo từ New Knowledge khẳng định Nga đã "nhúng tay" vào các cuộc vận động chống Hillary Clinton một cách toàn diện, chẳng hạn như tổ chức cho những người đạo Hồi tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ bà Clinton.

Báo cáo này còn chỉ rõ các hacker người Nga cũng tấn công vào các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham và cố Thượng nghị sĩ John McCain cũng như với cựu Giám đốc FBI James Comey, công tố viên đặc biệt Robert Mueller và người sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Một báo cáo của tình báo Mỹ hồi tháng 1/2017 khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo một chiến dịch can thiệp tinh vi gồm có các cuộc tấn công mạng để hạ bệ ứng viên Tổng thống Hillary Clinton và ủng hộ ông Trump.

Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử này. Ông Trump cũng phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào giữa Nga và chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục