Syria và Iran thảo luận thành lập ủy ban hiến pháp Syria

Theo Tân Hoa xã, Văn phòng báo chí Phủ Tổng thống Syria cho biết Tổng thống nước này Bashar al-Assad ngày 16/12 đã thảo luận với một quan chức Iran đang ở thăm về việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp, trợ lý đặc biệt của Ngoại trưởng Iran về các vấn đề chính trị Hossein Jaberi Ansari đã thông báo cho Tổng thống Assad về công tác chuẩn bị tổ chức một cuộc họp Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tại Geneva (Thụy Sĩ) trong thời gian tới, sau thỏa thuận về cơ cấu cuối cùng của ủy ban hiến pháp Syria.

Ông Ansari nhấn mạnh Iran mong muốn phối hợp với Chính phủ Syria vốn rất linh hoạt trong việc đạt được thỏa thuận thành lập ủy ban này.

Về phần mình, Tổng thống Assad đã hoan nghênh những nỗ lực của Iran nhằm thành lập ủy ban này, bất chấp "những cản trở lớn do các nước hỗ trợ những phần tử khủng bố tạo ra."

Ông Assad cũng đề cao nỗ lực của Nga và Iran để ngăn chặn sự can thiệp của các nước phương Tây trong lộ trình chính trị của Syria thông qua việc hỗ trợ một tiến trình chính trị do người Syria đứng đầu mà không cần bất cứ hình thức can thiệp nào của nước ngoài.

Việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí trong cuộc đàm phán liên Syria, do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng 1.

Dự kiến, ủy ban này có 150 thành viên của cả chính quyền Syria lẫn phe đối lập./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục