Tăng cường lồng ghép giới, thúc đẩy bình đẳng giới và an sinh xã hội trong ASEAN

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 11, các bộ trưởng, trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN nhấn mạnh những ưu tiên quốc gia về tăng cường lồng ghép giới, thúc đẩy bình đẳng giới và an sinh xã hội, bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Đoàn Việt Nam dự AMMSWD-11 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Molisa)

Ngày 25/5, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 11 (AMMSWD-11) diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Malaysia.

Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng/Trưởng đoàn phụ trách lĩnh vực phúc lợi xã hội và phát triển của 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Chương trình có sự tham gia của đoàn đại biểu đến từ Đông Timor lần đầu tiên dự hội nghị với tư cách quan sát viên.

Đại diện Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn.

AMMSWD-11 tập trung vào chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết của ASEAN về bình đẳng giới thông qua lồng ghép giới và hòa nhập xã hội”.

Tại hội nghị, các bộ trưởng, trưởng đoàn đã chúc mừng Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Malaysia Dato Sri Hajah Nancy Shukri đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị AMMSWD-11. Đồng thời, chúc mừng phía Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch AMMSWD giai đoạn 2019-2023.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội nghị AMMSWD-11 Dato Sri Hajah Nancy Shukri cho biết, chủ đề của AMMSWD-11 sẽ một lần nữa khẳng định ASEAN là một cộng đồng hòa nhập, cùng nhau thúc đẩy và phát triển trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt sẽ luôn bảo vệ quyền phụ nữ và tạo điều kiện phát triển cuộc sống cho phụ nữ trong khu vực.

Tập trung vào chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết của ASEAN về bình đẳng giới thông qua lồng ghép giới và hòa nhập xã hội”, các bộ trưởng, trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN đã phát biểu chia sẻ quan điểm, trong đó nhấn mạnh những ưu tiên quốc gia về tăng cường lồng ghép giới, thúc đẩy bình đẳng giới và an sinh xã hội, bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Hội nghị cũng tập trung vào việc rà soát tình hình thực hiện các hoạt động thuộc Kế hoạch công tác ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển giai đoạn 2021-2025 và xem xét tình tình thực hiện các văn kiện, tuyên bố liên quan. Từ đó, đưa ra hướng dẫn cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của các bên liên quan và cách tiếp cận nhiều khía cạnh ở tất cả các cấp để giải quyết những thách thức và hướng đến tăng cường an sinh xã hội trong khu vực.

Với lực lượng lao động nữ đạt 23,5 triệu người chiếm 46,5% lực lượng lao động của cả nước, Việt Nam luôn cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và việc làm.

Phát biểu chia sẻ với hội nghị, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đánh giá cao và ủng hộ chủ đề của Hội nghị. Cùng với những nỗ lực của khu vực, Việt Nam đã hiện thực hóa các cam kết thông qua bảo đảm nhiều chính sách đối với phụ nữ và đạt được nhiều kết quả trong thực tiễn.

Với lực lượng lao động nữ đạt 23,5 triệu người chiếm 46,5% lực lượng lao động của cả nước, Việt Nam luôn cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và việc làm.

Về an sinh xã hội nói chung, ông Lê Tấn Dũng cho hay, Việt Nam đặt mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội là một trong những nội dung trọng tâm của chiến lược phát triển đất nước. Đồng thời, từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của các nhóm đối tượng như người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em đối với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Nhận thức được tầm quan trọng của an sinh xã hội và thúc đẩy các dịch vụ xã hội trong khu vực, trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển giai đoạn 2023-2024 tới đây, Việt Nam trông đợi các quan chức phụ trách sẽ tăng cường trao đổi về những tiến bộ quốc gia trong giai đoạn vừa qua và tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

AMMSWD là sự kiện được tổ chức ba năm một lần của Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách về phúc lợi xã hội và phát triển, bao gồm các lĩnh vực như an sinh xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác.

Cơ quan giúp việc cho AMMSWD là Hội nghị quan chức cấp cao về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) được tổ chức hằng năm tại các nước ASEAN theo luân phiên.

Trong khuôn khổ Hội nghị AMMSWD lần thứ 11 năm nay có 4 sự kiện. Đó là: Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 17; Hội nghị SOMSWD lần thứ 18; Hội nghị SOMSWD và 3 nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc lần thứ 17; Hội nghị cấp Bộ trưởng với các nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc - AMMSWD+3 lần thứ 7.

Theo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng chuyên mục