Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cắt giảm nhân sự quy mô lớn vì khó khăn tài chính

Ngày 25-5, kênh MENAFN (Jordan) dẫn thông báo của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, tổ chức này sẽ tiến hành đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

Theo đó, ICRC dự kiến cắt giảm khoảng 1.800 việc làm ở trụ sở tại Geneva và các phái đoàn trên thế giới, đóng cửa ít nhất 26 trong tổng số 350 văn phòng đại diện trên toàn cầu. Các phái đoàn ở Hy Lạp, Malaysia và Mauritania sẽ dừng hoạt động, trong khi sự hiện diện của ICRC ở Dakar, Nairobi, Amman, Bangkok, Panama và 21 địa điểm khác “sẽ giảm đáng kể”.

Thông báo cũng nêu rõ, những thay đổi nêu trên sẽ cho phép ICRC tập trung hơn vào các hoạt động ưu tiên như các chương trình ở khu vực khó tiếp cận hay các khu vực có xung đột và tranh chấp; đồng thời tiếp tục nỗ lực thúc đẩy luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ quyền con người ở những khu vực xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, theo một số phân tích, với những khó khăn về tài chính, ICRC có thể phải cắt giảm nhân sự nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Ban đầu, ICRC dự kiến cắt giảm khoảng 1.500 việc làm và đóng cửa 20 văn phòng đại diện. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có thể ảnh hưởng tới 3.000 việc làm. Hiện ICRC đang có 20.000 nhân viên trên toàn thế giới. Hồi tháng 3 vừa qua, Giám đốc ICRC Robert Mardini thừa nhận, tổ chức này gặp khó khăn trong việc “kêu gọi quyên góp” và chịu tác động từ xung đột tại Ukraine.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục