Thể thao quần chúng thích ứng thời Covid

- Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự thích ứng linh hoạt, phong trào thể thao quần chúng đang có thay đổi trong thói quen tập luyện, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch cũng vừa rèn luyện sức khỏe.

CLB cầu lông tổ 14, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) vẫn duy trì tập luyện nhưng chia các tốp nhỏ để đảm bảo an toàn.

Ở trong không gian chật hẹp lâu ngày khiến con người dễ phát sinh một số bệnh tật như: béo phì, huyết áp, mỡ máu... Bởi vậy, việc rèn luyện thân thể là nhu cầu đặc biệt cần thiết để người dân giảm căng thẳng, tăng sức đề kháng phòng, chống bệnh tật. Những ngày này, bà Trần Thúy Hạnh, tổ 12, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đều đặn có mặt tại sân tập bóng chuyền hơi tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh. Bà chia sẻ: tập luyện thể thao là cách để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, ngay tại nơi bà tập luyện, ai cũng có ý thức phòng dịch, nếu cá nhân nào không tham gia thi đấu sẽ thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, đồng thời tại sân tập có chai nước rửa tay sát khuẩn, việc tụ tập hạn chế để đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Nếu như năm 2021, trên địa bàn tỉnh ta chỉ diễn ra vài giải thể thao quần chúng do dịch bệnh chưa được kiểm soát, thì năm nay, theo kế hoạch trên địa bàn tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức nhiều giải đấu, hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước; hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo sân chơi bổ ích cho mọi đối tượng từ học sinh, thanh niên đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân tham gia.

Mới đây đầu tháng 3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức giải “Giải bóng chuyền hơi tỉnh Tuyên Quang năm 2022” với sự tham dự giải đấu của 150 vận động viên đến từ 5 huyện, thành phố gồm: Hàm Yên, Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn và TP Tuyên Quang. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Thể dục, thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, mỗi thời điểm, giai đoạn cụ thể, căn cứ hướng dẫn của cơ quan y tế và diễn biến dịch bệnh để lựa chọn những hoạt động thể thao phù hợp về quy mô, đối tượng tham gia, xây dựng kế hoạch, phương án phòng dịch cụ thể trước khi tổ chức. Quá trình thực hiện luôn có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, chính quyền địa phương nơi tổ chức để đảm bảo an toàn. Với tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của tỉnh đạt khá cao, hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chủ động triển khai các hoạt động thể dục thể thao theo tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Duy trì hoạt động thể thao quần chúng nhưng vẫn phòng chống dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ người tham gia tập thể thao toàn tỉnh đã tăng từ 25% lên 31%. Toàn tỉnh hiện có 360 CLB thể thao quần chúng với các môn như bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá, bóng bàn... Là huyện vùng cao, những năm qua, trên địa bàn thị trấn Na Hang phong trào thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi. Bà Đào Thị Nghiêm, tổ dân phố 6, thị trấn Na Hang cho biết, mỗi buổi chiều, bà cùng mọi người đều tập luyện môn cầu lông. Trước kia, sân của tổ tập trung đông thì nay chia làm những nhóm nhỏ, ngồi giữ khoảng cách, phân chia các tốp dưới 5 thành viên để tiện tập luyện, ai tham gia cũng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, tại thành phố Tuyên Quang ngoài tập trung phát triển các môn thể thao thế mạnh, thì một số bộ môn như xe đạp cũng được nhiều người dân tham gia. Anh Lê Văn Tuyên, phường Tân Hà chia sẻ, là thành viên tích cực trong phong trào đạp xe rèn luyện sức khỏe, anh rất vui vì ngày càng nhiều người yêu thích bộ môn đạp xe, đặc biệt thu hút đông đảo nhiều bạn trẻ tham gia nhưng với tình hình hiện tại, các thành viên đều được phổ biến đeo khẩu trang khi đi tập luyện, đi thành các tốp nhỏ để đảm bảo an toàn.

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó hoạt động thể dục thể thao với đặc thù luôn gắn với các sự kiện tập trung đông người nên rất khó khăn trong duy trì hoạt động. Nhiều thời điểm, hoạt động tập luyện thể dục thể thao tại nơi công cộng, tại các câu lạc bộ và các giải thi đấu thể thao phải dừng để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Hiện nay, những môn thể thao quần chúng muốn diễn ra thường xuyên cần nhất là ý thức của các cá nhân, thích ứng an toàn, vừa rèn luyện sức khỏe nhưng vẫn phòng dịch tránh lây lan ra cộng đồng.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục