HLV Troussier: Toàn đội nóng lòng chờ đợi trận ra quân

Ngày 21/3, trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup 2023 tại Doha, Qatar, huấn luyện viên Philippe Trousssier cho biết đến thời điểm hiện tại, ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

HLV Phillipe Troussier tại buổi họp báo trước trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq. (Ảnh: VFF)

Huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham dự giải đấu và có dịp trở lại Qatar là nơi 20 năm trước tôi đảm nhiệm cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia nước này".

Đối với giải U23 Cup, ông Troussier đánh giá đây là cơ hội tốt với lứa tuổi U23, là bước đệm hướng tới SEA Games sắp tới. Với những đối thủ sắp tới, ông có thể thấy đây là giải đấu có trình độ rất cao. Iraq, UAE sẽ là những đối thủ chất lượng giúp cầu thủ U23 Việt Nam có thêm kinh nghiệm cho chặng đường sắp tới.

Nhà cầm quân người Pháp cho biết thêm: “Giải đấu U23 Cup lần này có cơ hội tốt để các cầu thủ U23 Việt Nam đối mặt với nhiều nền bóng đá khác nhau. Đây là những đội bóng mà tôi tin là họ sở hữu phong cách thi đấu khác biệt, từ đó giúp cho các cầu thủ nhận biết được thiếu sót cần điều chỉnh, cải thiện thêm”.

Đánh giá về trận ra quân gặp U23 Iraq, HLV Philippe Troussier nói: “Iraq là đội bóng có chất lượng cao. Điều tôi kỳ vọng là các cầu thủ thể hiện sự đoàn kết, điều chỉnh nhịp độ lối chơi nhanh chậm, đưa ra quyết định xử lý cho hợp lý. Tôi tập trung nhiều hơn vào việc quan sát các cầu thủ trong đội hình, xem họ làm được những gì theo yêu cầu của tôi trong suốt thời gian qua. Mục tiêu này là tiền đề để hướng tới cải thiện hơn ở những giải trong tương lai”.

HLV Philippe Troussier cũng tỏ ra hài lòng về sự tiến bộ của các học trò. “Họ đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đó mới chỉ là qua tập luyện, mà giữa tập luyện và thi đấu là rất khác biệt. Sắp tới chúng ta sẽ đối đầu những trận đấu thật sự và với đối thủ có thể tạo ra khó khăn cho các cầu thủ. Tôi rất kỳ vọng xem cầu thủ phản ứng thế nào trước biến số trong trận đấu thực tế, những điều tập luyện chưa phải đối mặt", ông Troussier nói.

HLV trưởng của U23 Iraq và HLV Philippe Troussier. (Ảnh: VFF)

Khi được hỏi về đấu pháp sẽ áp dụng cho U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier cho rằng phòng ngự phản công chỉ là một phần của bóng đá. Chúng ta có thể áp dụng chiến thuật này nhưng tùy thuộc vào đối thủ, hoàn cảnh trận đấu. Những trận ở cấp độ châu Á, khi chúng ta đối đầu đối thủ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì có thể phỏng đoán Việt Nam chỉ có thể kiểm soát bóng từ 30-40% trong thời gian thực tế. Như vậy phải có đấu pháp thiên về phòng ngự phản công nhiều hơn.

Song với những đối thủ cùng đẳng cấp, trong Đông Nam Á chẳng hạn, thì đương nhiên chúng ta được đánh giá mạnh hơn, có thể kiểm soát bóng vượt trội hoàn toàn so với đối thủ. Lúc đó, triết lý mà HLV Troussier muốn đội bóng áp dụng là kiểm soát bóng tốt, có nhịp chơi hợp lý, không nhất thiết lúc nào cũng phải tấn công nhanh mà có thể nhịp bóng nhanh chậm tuỳ hoàn cảnh, làm thế nào không bị mất bóng một cách dễ dàng.

Giải thích về lý do chọn 5 cầu thủ vào “nhóm đội trưởng” của U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier cho biết: “Cá nhân tôi hiện tại chưa có xác định, khái niệm chính xác về ai hay cầu thủ chắc chắn nào nắm giữ đội trưởng cả. Tôi cần thêm thời gian đánh giá chính xác các cầu thủ, đặc biệt là về mặt thủ lĩnh, năng lực chỉ huy. Thời điểm này, bản thân tôi coi mình là đội trưởng ở đội. Cầu thủ phải thể hiện mình để tranh chấp vị trí, thể hiện ấn tượng trong sự quan sát của tôi”.

Điều đáng chú ý, hôm nay cũng là sinh nhật lần thứ 68 của HLV Philippe Troussier. Ông đã nhận được nhiều lời chúc mừng của các thành viên trong đội và của những người mà ông quen biết tại Doha.

Chia sẻ về mong ước của mình trong ngày sinh nhật, HLV Philippe Troussier nói: “Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã gửi lời chúc mừng sinh nhật. Hôm nay tôi tròn 68 tuổi. Tôi rất may mắn vì có sự nghiệp huấn luyện rất dài, và được nắm giữ cương vị huấn luyện viên trưởng của nhiều đội tuyển quốc gia trên thế giới. Tôi thật sự rất may mắn vì đủ sức khỏe để đảm nhiệm công việc trong một thời gian dài như vậy".

Ông khẳng định: "Tôi đang có nhiều tham vọng, sẵn sàng dành hết tâm huyết cho bóng đá Việt Nam. Cụ thể là làm sao để một ngày quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường bóng đá thế giới - World Cup. Đó là mục tiêu lớn, tôi sẽ cố gắng tối đa để đóng góp vào mục tiêu cuối cùng này”.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục