FIFA đình chỉ hoạt động Liên đoàn bóng đá Ấn Độ

Ngày 16/8, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động trên phạm vi toàn thế giới đối với Liên đoàn bóng đá Ấn Độ, do vi phạm nghiêm trọng Điều lệ FIFA. Quyết định này đồng nghĩa đội tuyển Ấn Độ sẽ không thể góp mặt tại giải bóng đá quốc tế giao hữu được tổ chức vào tháng 9.

Ấn Độ bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trên toàn thế giới. (Ảnh: AIFF)

Theo quyết định của FIFA, Liên đoàn bóng đá Ấn Độ bị đình chỉ hoạt động vì có sự can thiệp của bên thứ ba vào hoạt động của tổ chức này. Quyết định đình chỉ đối với Liên đoàn bóng đá Ấn Độ chỉ được gỡ bỏ khi Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Ấn Độ lấy lại toàn bộ quyền điều hành các công việc hằng ngày của Liên đoàn bóng đá Ấn Độ.

Trước đó, vào tháng 5/2022 vừa qua, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra quyết định giải thể Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Ấn Độ, với lý do Liên đoàn bóng đá Ấn Độ đã không tổ chức bầu cử đúng thời hạn và cũng không thực hiện những sửa đổi phù hợp với các quy định trong bộ luật thể thao quốc gia.

Tòa án Tối cao Ấn Độ đồng thời cũng chỉ định một ủy ban quản trị chịu trách nhiệm điều hành, sửa đổi các quy định và tổ chức cuộc bầu cử theo kế hoạch đã phải diễn ra vào tháng 12/2020 nhưng đã không thể được tiến hành.

Với việc bị FIFA đình chỉ hoạt động trên phạm vi toàn thế giới và quyết định đình chỉ có hiệu lực ngay sau khi được ban hành, Giải U17 World Cup nữ 2022 dự kiến diễn ra ở Ấn Độ từ 11 đến 30/10 sẽ không thể tổ chức theo kế hoạch.

FIFA đang tìm phương án giải quyết cho giải đấu này. Ngoài ra, tổ chức này cũng đang liên hệ với Bộ Thanh niên và Thể thao Ấn Độ để sớm giải quyết các vụ việc theo hướng tích cực.

Việc Ấn Độ bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trên toàn thế giới cũng đồng nghĩa đội tuyển Ấn Độ sẽ không thể góp mặt tại giải bóng đá quốc tế cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức trong dịp FIFA Days vào tháng 9 tới.

Theo kế hoạch, giải đấu này sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 27/9 tại sân vận động Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh với sự tham dự của 3 đội tuyển gồm: Đội tuyển Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

Nhằm bảo đảm giải đấu được diễn ra theo đúng kế hoạch, qua đó tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam hướng tới AFF Mitsubishi Electric Cup 2022, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang tiến hành liên hệ với một số Liên đoàn bóng đá quốc gia tại châu Á để mời một đội tuyển khác thay thế Ấn Độ.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục