Qatar là chủ nhà Vòng chung kết U23 châu Á 2024

Trên cơ sở hồ sơ xin đăng cai của các ứng cử viên và các báo cáo có liên quan, Ban thi đấu Liên đoàn bóng đá châu Á nhất trí thông qua đề cử lựa chọn Qatar là chủ nhà đăng cai tổ chức Vòng chung kết U23 châu Á 2024.

Lãnh đạo các liên đoàn bóng đá châu Á tại cuộc họp. (Ảnh: VFF)

Ngày 30/9, Ban thi đấu Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã có cuộc họp lần thứ năm tại Kuala Lumpur - Malaysia với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động tổ chức các giải đấu của châu lục. Cuộc họp do ông Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thi đấu AFC, quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam trực tiếp chủ trì.

Tại cuộc họp, Ban thi đấu AFC đã thảo luận, đánh giá một cách tổng thể khả năng của 5 ứng cử viên trong cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức Vòng chung kết U23 Asian Cup 2024 gồm: Qatar, Iran, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Uzbekistan.

Trên cơ sở hồ sơ xin đăng cai của các ứng cử viên và các báo cáo có liên quan, Ban thi đấu AFC nhất trí thông qua đề cử lựa chọn Qatar là chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện.

Lợi thế Qatar so với các ứng cử viên khác là có sẵn nền tảng cơ sở vật chất tiêu chuẩn FIFA khi là quốc gia đăng cai tổ chức Vòng chung kết FIFA World Cup 2022 vào tháng 11 năm nay. Các chính sách về nhập cảnh, kiểm soát Covid-19 theo đó cũng thuận lợi hơn đối với công tác tổ chức giải đấu.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thi đấu AFC, quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực từ phía các Liên đoàn bóng đá các quốc gia thành viên, đặc biệt trong việc phối hợp với AFC mang đến một sự hồi sinh đầy mạnh mẽ cho bóng đá châu Á sau giai đoạn đầy khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế về ảnh hưởng ngày càng giảm của đại dịch, các thành viên Ban thi đấu AFC nhất trí quan điểm đề nghị Ban Thường vụ AFC thông qua quyết định ngừng áp dụng các quy định đặc biệt liên quan đến phòng ngừa Covid-19 trong công tác tổ chức các trận đấu/giải đấu của AFC kể từ năm 2023 trở đi, qua đó sẽ góp phần giúp các trận đấu/giải đấu lấy lại bầu không khí sôi động và cuồng nhiệt như vốn có.

Bên cạnh thông qua quyết định đề cử lên Ban Thường vụ AFC về việc lựa chọn Qatar là chủ nhà Vòng chung kết U23 Asian Cup 2024, Ban thi đấu AFC cũng thông qua đề xuất về việc xóa bỏ các thẻ vàng đơn của các cầu thủ sau khi kết thúc giai đoạn vòng loại tại các giải đấu.

Điều này đồng nghĩa các thẻ vàng đơn sẽ không còn giá trị khi cầu thủ của đội tuyển liên quan giành quyền tham dự Vòng chung kết, giúp bảo đảm công bằng cho tất cả các đội. Việc xóa bỏ các thẻ vàng đơn sau giai đoạn vòng loại đã được áp dụng trong Điều lệ giải U20 châu Á 2023 và giải U17 châu Á 2023.

Ban thi đấu AFC cũng lưu ý Cửa sổ đăng ký 3 của Điều lệ AFC Champions League 2022 áp dụng cho toàn bộ giai đoạn Vòng loại trực tiếp gồm vòng 16 đội cho đến trận chung kết và chỉ cho phép các câu lạc bộ thay thế thủ môn bị chấn thương hoặc bị bệnh kéo dài.

Tuy nhiên, xét tình hình thực tế về việc lịch thi đấu bị xáo trộn cho ảnh hưởng bởi Covid-19, Ban thi đấu AFC chấp thuận ngoại lệ mở cửa sổ đăng ký bổ sung cho câu lạc bộ giành quyền vào chung kết thuộc khu vực phía Đông – Urawa Red Diamonds trước trận chung kết toàn giải, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2023.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục