Thái Lan và Singapore cạnh tranh quyền đăng cai tổ chức AFF Cup 2020

Chiều 27/9, Ban thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có cuộc họp trực tuyến để thảo luận về các hoạt động của bóng đá Đông Nam Á thời gian tới, trong đó tiêu điểm là việc lựa chọn quốc gia đăng cai tổ chức AFF Suzuki Cup 2020.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn tham dự cuộc họp với cương vị là Phó Trưởng ban thi đấu AFF.

Trước đó, căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh, AFF cũng đã thông qua sửa đổi điều lệ AFF Suzuki Cup 2020, trong đó có quyết định về việc giải đấu sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung tại một quốc gia đăng cai thay vì thi đấu sân nhà – sân đối phương như trước đây.

Điều này sẽ giúp công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, qua đó bảo đảm an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự. Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất được AFF đặt ra khi quyết định tổ chức AFF Cup 2020.

Tuy vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc lựa chọn quốc gia đủ điều kiện đăng cai tổ chức AFF Cup 2020 cũng là bài toán khó đặt ra đối với AFF.

Trong số năm quốc gia gửi hồ sơ xin đăng cai giải đấu là Campuchia, Lào, Philippines, Singapore và Thái Lan, thì chỉ có Singapore và Thái Lan đáp ứng sáu tiêu chí của AFF gồm: Sự ủng hộ của Chính phủ; Sức khỏe và sự an toàn; Tỷ lệ rủi ro dẫn đến hủy giải; Quyền lợi của các đối tác thương mại; Cơ sở vật chất và Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế.

Thái Lan và Singapore đều có ưu thế riêng trong cuộc cạnh tranh quyền đăng cai AFF Suzuki Cup 2020. (Ảnh: VFF)

Trên cơ sở sáu tiêu chí nói trên, đại diện Singapore và Thái Lan đã có bài thuyết trình rất chi tiết và cụ thể tại cuộc họp về khả năng đăng cai tổ chức AFF Cup 2020, trong đó nhấn mạnh về những ưu thế riêng nhằm thuyết phục AFF để trở thành quốc gia đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất khu vực.

Căn cứ hồ sơ đăng cai của Thái Lan và Singapore, Ban thi đấu AFF sẽ tiếp tục thảo luận và tiến hành tổng hợp ý kiến bằng văn bản của các thành viên về việc lựa chọn quốc gia nào sẽ chủ nhà của AFF Cup 2020, sau đó sẽ có báo cáo cụ thể trình Hội đồng AFF xem xét và ra quyết định cuối cùng. Theo kế hoạch, cuộc họp của Hội đồng AFF sẽ diễn ra vào chiều mai (28/9).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, AFF đã buộc phải hủy bỏ hầu hết các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của bóng đá Đông Nam Á trong hai năm liên tiếp vừa qua. Riêng với AFF Cup 2020, mặc dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, nhưng AFF vẫn đặt quyết tâm sẽ tìm giải pháp để giải đấu được tổ chức, nhằm bảo đảm thương hiệu, ý nghĩa và vị thế quan trọng của đấu trường lớn nhất khu vực.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục