Gấp rút đào tạo trọng tài để đưa VAR vào V-League

Ngày 8-6, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài VFF với sự hỗ trợ từ Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức khai giảng lớp trọng tài VAR đợt 3.

Toàn cảnh buổi khai mạc khóa đào tạo trọng tài VAR đợt 3 ngày 8-6.

Đây là khóa đào tạo trọng tài VAR thứ 3 được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức. Khóa đào tạo này có 18 trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự.

Đây cũng được xem là khóa đào tạo trọng tài VAR rất quan trọng, bởi nếu các trọng tài vượt qua được đợt kiểm tra, đánh giá của FIFA thì thời điểm VAR được phép áp dụng tại Việt Nam sẽ sớm được xác định.

Trước khóa này, các trọng tài đã trải qua các bước đào tạo lý thuyết và 2 đợt tập trung tại phòng LAB. Ở đợt 3, các trọng tài được đào tạo thực hành trên xe VAR, với độ khó tăng dần. Cụ thể, bước 3A đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân, diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn trong 10 phút.

Các trọng tài thực hành trong xe VAR

Bước 3B diễn ra trong 6 ngày, với các tình huống mô phỏng 30 phút. Cuối cùng là bước 3C đào tạo trong 3 ngày, với hai đội thi đấu trọn vẹn 90 phút. Các chuyên gia của FIFA sẽ giám sát, hướng dẫn sự phối hợp giữa trọng tài chính với trọng tài VAR.

Cũng ở đợt này, 2 chiếc xe VAR do VPF triển khai đã kịp hoàn thiện để đưa vào phục vụ đào tạo. Các chuyên gia của FIFA cũng sẽ tiến hành đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn của xe VAR. Hệ thống thông tin liên lạc phải trải qua quá trình kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước.

Trong buổi khai mạc khóa đào tạo trọng tài VAR đợt 3 sáng 8-6, Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ: "Khóa đào tạo đợt 3 này rất quan trọng. Việc quyết định thời điểm triển khai VAR tại Việt Nam phụ thuộc vào đợt đào tạo này. Do đó, chúng tôi hy vọng 18 trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ vượt qua các bài kiểm tra, đánh giá của FIFA để chúng ta có thể sớm áp dụng VAR vào các giải bóng đá chuyên nghiệp".

Khoá đào tạo diễn ra từ nay đến hết ngày 18-6.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục