Ngày Thể thao Việt Nam 27-3: Thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng

- Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, mà còn xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Lan tỏa phong trào 

Hiện toàn tỉnh có 320 câu lạc bộ (CLB) thể thao, 4.015 đội thể thao cơ sở, 44.000 vận động viên (VĐV), tỷ lệ người thường xuyên tập luyện TDTT đạt 30%, 100% các trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất cho học sinh. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của người dân với trên 2.000 sân chơi, bãi tập thể dục, thể thao. Cùng với đó, có nhiều thiết chế TDTT như: Hồ bơi, sân cầu lông, sân bóng đá, sân quần vợt, phòng tập gym… đã được xây dựng với kinh phí khá lớn trên địa bàn tỉnh từ nguồn xã hội hóa do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tư nhân đầu tư. Để nâng cao chất lượng, số lượng người tham gia thể dục thể thao, hàng năm, tỉnh tổ chức khoảng gần 600 giải thi đấu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.


Người dân phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chơi thể thao thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid -19.   Ảnh: Minh Thủy

Không chỉ phát triển phong trào thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, đáng ghi nhận. Năm 2019, các vận động viên thành tích cao đã giành được 70 huy chương các loại (14 Huy chương Vàng, 15 Huy chương Bạc, 41 Huy chương Đồng); có 7 VĐV đạt cấp kiện tướng và 27 VĐV đạt cấp 1.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành Thể thao tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên. Đồng thời, tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng; nâng cao quy mô và chất lượng các giải thể thao các cấp; tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất tập luyện TDTT. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác xã hội hóa nhằm phát huy được mọi nguồn lực trong xã hội tham gia vào các hoạt động TDTT. Đặc biệt, chú trọng phát triển những môn thể thao mũi nhọn; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng lực lượng VĐV có năng khiếu, để đóng góp cho đội tuyển năng khiếu và đội tuyển của tỉnh…

Tăng cường sức khỏe để phòng dịch

Thời gian này, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng người tham gia tập thể dục ngoài trời ít đi. 
Trước đây khi chưa có dịch bệnh Covid-19, vào buổi sáng sớm và chiều muộn, đi qua bất kỳ khu phố, công viên, vườn hoa, trung tâm văn hóa xã hay nhà văn hóa thôn nào trên địa bàn tỉnh, chúng ta đều bắt gặp hình ảnh người dân đang hăng say luyện tập TDTT. Tùy sức khỏe, lứa tuổi, thể trạng, mỗi người chọn cho mình một bộ môn thể thao phù hợp để luyện tập như bóng đá, bóng chuyền hơi, người chạy bộ, đi bộ, đạp xe đạp… Đặc biệt, từ khi được UBND thành phố lắp đặt dụng cụ TDTT tại khu vực bờ hồ công viên Tân Quang (TP Tuyên Quang) như: Xà đơn, xà kép… người tập luyện thể dục cũng đông hơn.

Anh Nguyễn Quốc Hưng, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, mặc dù công việc khá bận rộn, nhưng mỗi ngày anh đều dành khoảng 1 tiếng buổi chiều để tập luyện TDTT. Việc luyện tập TDTT không chỉ giúp anh nâng cao sức khỏe mà còn làm cho tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên, anh cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng khi tập thể dục để phòng chống dịch bệnh. 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng người tham gia tập thể dục ngoài trời ít đi. Một số người lựa chọn những môn thể thao có thể tập tại nhà như: Môn xà đơn, chạy bộ, đạp xe. Với chị em có thể chọn nhảy dây, aerobic, yoga… Đồng thời, chọn thời gian và địa điểm vắng người, đeo khẩu trang và trang bị nước rửa tay, nước uống khi ra ngoài tập. Chị Nguyễn Thị Mùi, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, trước thời điểm dịch bệnh, chị thường xuyên duy trì tham gia tập luyện yoga ở phòng tập. Nhưng hiện tại, tình hình dịch bệnh phức tạp, chị đã lựa chọn tập yoga tại nhà. Hiện trên mạng xã hội có nhiều nhóm Yoga được lập, vì thế, chị vẫn duy trì những bài tập yoga dù ở nhà, không cho phép mình được lười biếng để có sức khỏe tốt, tăng sự dẻo dai và sức đề kháng cho cơ thể.

Duy trì thói quen tập thể dục thể thao dù chỉ 15 - 30 phút mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng hay theo nhạc mà không cần đến đến nơi đông người sẽ là liều thuốc tốt giúp cho bạn luôn suy nghĩ tích cực, sống hạnh phúc hơn và tăng sự tập trung, sức khỏe để bảo vệ mình trước dịch bệnh Covid-19. Anh Hứa Đức Duy, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình nói, nhờ rèn luyện TDTT thường xuyên, anh thấy tinh thần luôn thoải mái, sức khỏe được nâng cao. Sau những giờ làm việc căng thẳng, chơi thể thao như liều thuốc tinh thần giúp chất lượng cuộc sống của anh được nâng lên. Ngoài việc chủ động mang khẩu trang y tế khi tập luyện, sử dụng nước sát khuẩn thường xuyên để tự bảo vệ mình, bảo vệ mọi người, anh còn thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống chọi lại dịch bệnh.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phải tránh tụ tập đông người, song mỗi người dân vẫn có thể lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để luyện tập nâng cao sức khỏe, góp phần phòng bệnh hiệu quả.

Dương Châu

Tin cùng chuyên mục