Rèn luyện thân thể theo gương Bác

- Lúc sinh thời, Bác Hồ đã nói: “Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”. Thực hiện lời dạy của Người, ở tỉnh ta, trong những năm qua phong trào thể dục, thể thao trong nhân dân ngày càng phát triển, thu hút được nhiều người tham gia. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Hiện nay phong trào TDTT trên địa bàn huyện Lâm Bình duy trì và phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, trường học. Bên cạnh những môn thể thao dân tộc truyền thống như: Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ... và nhiều trò chơi dân gian được duy trì tổ chức thường xuyên, các môn thể thao hiện đại như: Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền... cũng được đông đảo người dân lựa chọn là môn thể thao tập luyện hàng ngày. Nhờ đó, số lượng câu lạc bộ TDTT trên địa bàn huyện không ngừng tăng nhanh. Đến nay, toàn huyện duy trì 12 câu lạc bộ thể thao và trên 100 đội thể thao ở cơ sở, với gần 1.500 vận động viên; tỷ lệ người tập thể dục, thể thao thường xuyên so với dân số đạt trên 20%. 


Đánh pam là môn thể thao dân tộc được người dân xã Xuân Lập (Lâm Bình)
duy trì tập luyện thường xuyên.

Ông Trương Đức Tiến, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Tuyên Quang cho biết, toàn thành phố hiện có gần 60 câu lạc bộ TDTT, tập trung ở các môn: Bóng chuyền, thẩm mỹ, thể hình, đi xe đạp, dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn... Các CLB được thành lập đều có nội quy, quy chế và kinh phí hoạt động... Thành phố còn có hàng trăm nhóm, đội thể thao và trên 500 sân thể thao tạo thành phong trào TDTT phát triển sôi nổi. Một số xã, phường có phong trào thể thao phát triển mạnh như: Tân Quang, Tân Hà, Phan Thiết, Nông Tiến, An Tường... Qua đó, góp phần tạo môi trường, sân chơi lành mạnh cho người dân.
Theo thống kê, số lượng người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh hàng năm luôn chiếm tỷ lệ cao, trên 40%. Tỷ lệ cán bộ, công nhân viên chức tham gia tập luyện TDTT đạt trên 60%.

Ông Phạm Văn Chiến, tổ 17, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tâm sự: “Ngày nào cả gia đình tôi cũng cùng nhau đi bộ vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Đi bộ không chỉ giúp mỗi người cảm thấy thoải mái về tinh thần sau những giờ làm việc và học tập,  mà còn giúp cải thiện sức khỏe, tránh được bệnh tật”.

Dạo quanh một vòng thị trấn Na Hang (Na Hang) vào lúc sáng sớm hay chiều tối, sẽ không khó để thấy được hình ảnh nhiều người tham gia tập luyện thể dục, thể thao. Mỗi người đều có sự lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp và cách thức tập luyện khác nhau, từ chạy bộ, đạp xe đạp, đánh cầu lông, bóng chuyền hơi… Ông Ngô Thế Cát, thôn Nà Liềm, xã Thượng Lâm (Lâm bình) chia sẻ, lúc trước, ông chỉ biết đi làm đồng áng, lên rừng, không chơi thể thao bao giờ. Vài năm trở lại đây, thấy bà con trong thôn chơi thể thao nhiều ông cũng bắt đầu dành thời gian để tập luyện thể dục. Giờ thành quen, mỗi ngày ít nhất ông dành 1-2 giờ để chơi bóng chuyền hơi. Ông thấy sức khỏe được nâng lên, ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh đang ngày càng phát triển lớn mạnh, đạt nhiều kết quả tích cực. Từ đó, giúp người dân phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục