Vị thế Pencak silat Tuyên Quang

- Giành 19 bộ huy chương (5 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng) tại Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm 2020 diễn ra trong tháng 7 tại Tuyên Quang, các vận động viên (VĐV) trẻ của bộ môn này đang mở ra nhiều triển vọng cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà.

Thời gian qua, bộ môn pencak silat đã được đầu tư phát triển đúng hướng và trở thành một trong những bộ môn chủ lực gặt hái huy chương của thể thao thành tích cao tỉnh ta. Đặc biệt, nhiều VĐV được đào tạo bài bản đã sớm khẳng định tài năng, tiêu biểu như: VĐV Khổng Duy Khánh, Lê Thị Khánh Linh, Nguyễn Minh Sáng, Đặng Cẩm Tú, Phạm Ngọc Ly… ngày càng trưởng thành, trở thành VĐV nòng cốt.


Đoàn Tuyên Quang giành giải nhất toàn đoàn lứa tuổi 12 - 14 tuổi
tại Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm 2020.

Tại Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm 2020 vừa được tổ chức tại tỉnh ta, võ sĩ Hoàng Khánh Loan là người “mở hàng” cho đoàn thể thao Tuyên Quang với tấm Huy chương Vàng hạng 32 kg lứa tuổi 12 -14 tuổi. Tiếp theo là hàng loạt các huy chương ở các nội dung thi đấu. Tuy nhiên, tại giải lần này lứa tuổi trẻ 12-14 tuổi đã khẳng định được vị thế của mình khi giành được 3 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ, xếp thứ Nhất toàn đoàn. Cùng với đó, ở nội dung nhóm tuổi 15 - 17 tuổi, đoàn Tuyên Quang đã giành được 2 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ; nhóm tuổi 18 - 20 tuổi giành được 3 HCB.

Huấn luyện viên trưởng bộ môn Pencak silat Đặng Quốc Tuấn, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT chia sẻ, thành tích tại Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm nay đã mở ra niềm hy vọng cho thể thao tỉnh nhà. Ở lứa VĐV trẻ đã cho thấy tiềm năng kế cận, phát triển Pencak silat lên tầm cao mới. Anh hy vọng, các VĐV sẽ phát huy tinh thần này trong luyện tập để có thể giành được những thành tích tốt hơn ở những giải đấu sắp tới.

Để tạo nguồn VĐV kế cận cho thể thao thành tích cao, thời gian qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tập trung cao cho công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV. Theo đó, trung tâm đã chủ động bố trí cán bộ chuyên môn, thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động phối hợp với các địa phương, trường học, tổ chức thành công các giải đấu từ cấp tỉnh đến cơ sở. Qua các giải đấu là dịp để trung tâm tìm kiếm, phát hiện, lựa chọn những học sinh, thanh thiếu niên có năng khiếu để đào tạo, cung cấp nguồn VĐV kế cận cho các môn thể thao mũi nhọn của tỉnh.

VĐV Lê Thị Khánh Linh đang tập luyện tại đội tuyển trẻ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tâm sự, em vào tập luyện tại trung tâm được 2 năm nay. Tại đây em cùng các VĐV đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản của bộ môn Pencak silat. Hơn thế nữa, em còn được huấn luyện viên và các anh chị đi trước truyền cho ngọn lửa đam mê, tinh thần, kinh nghiệm thi đấu. Thật may mắn, ngay từ lần thi đấu đầu tiên tại Giải vô địch các CLB Pencak silat toàn quốc năm 2020 em đã giành HCB. Mới đây nhất, tại Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm 2020 được tổ chức tại Tuyên Quang em đã vượt qua các đối thủ để đứng lên bục cao nhất với HCV tại giải. Được tham gia các giải đấu lớn, ngoài việc đạt được thành tích cũng là cơ hội để em học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị hành trang cho các giải đấu lớn hơn trong tương lai.

Bộ môn Pencak silat hiện có 18 VĐV đang được đào tạo tập trung ở 3 tuyến đội tuyển tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Trong đó, nhiều gương mặt “vàng” như Trần Minh Hoàng, Hà Thị Thắm, Trịnh Hồng Phương... từng khẳng định vị thế trên các đấu trường trong nước và quốc tế.

Cùng với những VĐV đã dày dặn kinh nghiệm và giành nhiều thành tích cao tại các đấu trường trong nước, quốc tế, lứa VĐV trẻ của Pencak silat cũng cho thấy tiềm năng thể thao thành tích cao của mình. Hy vọng sức trẻ, tài năng và sự huấn luyện tận tâm của các HLV sẽ giúp Pencak silat Tuyên Quang tỏa sáng trên nhiều đấu trường trong những năm tới.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục