Tiếng việt | English

Vững nền tảng, mạnh phong trào

- Khoảng hơn chục năm về trước, tại các vùng nông thôn rất hiếm gặp hình ảnh những người nông dân tập luyện, thi đấu thể thao. Những năm gần đây, khi đời sống vật chất nâng lên, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao (TDTT) của nông dân đã phát triển, trở thành phong trào rộng khắp. Các hoạt động thể thao phong trào đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Một trận đấu tại Giải bóng đá ngành Văn hóa - Thể thao do Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch tổ chức.

Anh Khổng Văn Vĩnh, thôn Nà Reo, xã Năng Khả (Na Hang) cho hay, tùy theo lứa tuổi, sở thích, người dân trong thôn lựa chọn hình thức chơi thể thao khác nhau, thanh niên thường chơi bóng đá, cầu lông, còn người cao tuổi lại thích bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh. Những hôm có việc bận hoặc trời mưa không chơi được thể thao là ai nấy cảm thấy bí bách chân tay. Cũng theo anh Vĩnh, hiện nay môn bóng chuyền hơi thu hút được đông đảo người dân tập luyện thường xuyên, không những phù hợp với người cao tuổi mà còn không tốn kém, mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả. 

Do nhu cầu tập luyện của người dân, vừa qua từ nguồn xã hội hóa, tổ 17, phường Phan Thiết  (TP Tuyên Quang) đã làm xong nhà thi đấu, với tổng diện tích gần 300 m2. Hiện nay chiều nào, đông đảo người dân trong tổ dân phố cũng đến chơi cầu lông và bóng chuyền tại sân nhà thi đấu. Bà Bùi Thị Sinh, người dân trong tổ nói, chơi thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn nên chúng tôi duy trì lịch tập đều đặn, thỉnh thoảng tổ chức thi đấu giao lưu với các tổ khác. Ban đầu chỉ có vài người tham gia, dần dần, người nọ rủ người kia tạo thành phong trào. Từ khi xây xong nhà thi đấu người dân trong thôn cũng tập luyện thể thao đều đặn hơn.

Không chỉ chơi những môn thể thao yêu thích mà người dân còn rèn luyện sức khỏe bằng cách chạy bộ, đạp xe, tập luyện trên thiết bị thể thao công cộng... Hình ảnh mỗi buổi sáng sớm hay chiều muộn người dân nhộn nhịp tập luyện TDTT, đã tạo nên sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng.

Sôi nổi phong trào tập luyện môn bóng chuyền hơi ở huyện Lâm Bình.

Anh Nguyễn Văn Quang, tổ dân phố Tân Bắc (Hàm Yên) chia sẻ, ngày nào, gia đình anh cũng đều cùng nhau đi bộ vào buổi sáng sớm và buổi chiều quanh sân Quảng trường huyện. Đi bộ không những giúp cả gia đình anh thoải mái về tinh thần sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng mà còn giúp cải thiện sức khỏe, tránh được bệnh tật. 

Nhờ duy trì tốt việc tập luyện mà những năm qua thể thao tỉnh nhà đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, đạt trên 30% tổng dân số của tỉnh; thường xuyên duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 350 câu lạc bộ TDTT thu hút đông đảo quần chúng tham gia tập luyện. Hằng năm, tỉnh tổ chức thành công từ 10 - 12 giải thể thao cấp tỉnh ở các môn: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội... với sự tham gia ước tính gần 2.000 lượt vận động viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa của việc tập luyện TDTT thường xuyên; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng; tăng cường thực hiện xã hội hóa TDTT, phát huy mọi nguồn lực trong nhân dân để đưa phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. 

Với những kết quả đạt được trong phong trào TDTT quần chúng, thể thao tỉnh nhà sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng thông qua Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục