Phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Lễ công bố Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II

- Báo Tuyên Quang online đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ. 

Ảnh: Thành Công


Thưa các đồng chí lão thành cách mạng Việt Nam anh hùng;

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước;

Thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang qua các thời kỳ.

Thưa các vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí, đồng bào trong toàn tỉnh và quý vị!

Hôm nay là một buổi sáng mùa xuân, mùa khởi đầu cho một năm mới, mùa của hi vọng và tương lai. Trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng thành công rực rỡ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và mừng xuân Tân Sửu năm 2021. Tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến năm xưa, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí tự hào, công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc Tỉnh Tuyên Quang. Tôi xin thân ái gửi đến các mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang lời thăm hỏi và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. 

Thưa đồng bào, đồng chí! Đô thị hóa là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi vùng và cả nước. Đây là một định hướng phát triển quan trọng đã được Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định. Khu vực đô thị tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, đóng vai trò trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ; đổi mới sáng tạo văn hóa, giáo dục và y tế; từng bước tạo nên sự phát triển hài hòa giữa các khu vực; góp phần giải quyết các vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đô thị hóa đang phát triển nhanh ở khu vực các đô thị lớn, lan tỏa và phân bổ đồng đều hơn trên phạm vi cả nước. Đến nay, tỉ lệ đô thị hóa toàn quốc của chúng ta đã đạt gần 40%, vượt chỉ tiêu Đại hội lần thứ XII đã đề ra là 38%. Thành phố Tuyên Quang là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh Tuyên Quang; là đầu mối giao thông, cơ sở hạ tầng quan trọng của khu vực Đông Bắc, Tây Bắc Bộ với chức năng là đô thị dịch vụ trung chuyển quan trọng cho tuyến hành lang phát triển Hà Nội – Lào Cai, động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả Tuyên Quang. Năm 2009, thị xã Tuyên Quang đã được công nhận là đô thị loại III. Năm 2010, thành phố Tuyên Quang được thành lập theo Nghị quyết số 27 của Chính phủ. Đến nay, thành phố Tuyên Quang có tỉ lệ đô thị hóa đạt trên 72%, là một trong những thành phố có tỉ lệ đô thị hóa cao của khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. 

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc tiếp tục xây dựng và phát triển đô thị thành phố Tuyên Quang, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, quyết tâm khai thác tiềm năng và huy động nhiều nguồn lực, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để tập trung xây dựng thành phố Tuyên Quang. Mục tiêu và nhiệm vụ đề ra là phát triển hài hòa, đồng bộ giữa phát triển kinh tế - xã đội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường; thực hiện đồng bộ quy hoạch xây dựng đô thị mới với cải tạo chỉnh trang đô thị; thực hiện phát triển không gian đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đô thị, đáp ứng yêu cầu hội nhập trong nước và quốc tế; phát triển thành phố Tuyên Quang theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, phù hợp với truyền thống và bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; phát huy vai trò chức năng là đô thị trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế - xã hội và tổng hợp của tỉnh Tuyên Quang; là đô thị quan trọng của vùng Việt Bắc và Trung du miền núi phía Bắc. Trước hết là kết nối với Hà Giang, Phú Thọ cũng như trong tổng thể hệ thống các đô thị quốc gia.

Sau hơn 10 năm nỗ lực, quyết tâm và xây dựng phát triển kể từ khi được công nhận là đô thị loại III, thành phố Tuyên Quang đã được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang tại Quyết định số 161 của Thủ tướng Chính Phủ. Điều đáng vui mừng là đúng cách đây 10 năm tôi đã lên đây trao Quyết định đô thị loại III của tỉnh Tuyên Quang và giờ 10 năm thành phố Tuyên Quang đã đổi thay nhiều mặt, toàn diện, cho nên đã được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Tại buổi lễ hôm nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang về thành công hết sức quan trọng này. 

Báo cáo với các vị đại biểu, đây cũng là tỉnh đầu tiên sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và sau Tết Tân Sửu là tỉnh công bố nâng cấp đô thị và cũng là tỉnh đầu tiên có lễ động thổ xây dựng cao tốc kết nối Nội Bài - Yên Bái với Tuyên Quang. Việc chủ động làm việc ngay từ những ngày đầu sau Tết cũng là việc rất đáng được biểu dương, để có một sự khởi động ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, chứ không phải đầu năm thong thả, cuối năm vất vả. 

Thưa các đồng chí, để tiếp tục phát huy các truyền thống tốt đẹp, những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, tôi đề nghị tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang tiếp tục triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ sau: 

Một là, trước hết là Đảng bộ và chính quyền nhân dân cần tập trung tiếp tục thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng. Đồng thời tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cao hơn năm 2020 như mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đã đề ra, góp phần thiết thực cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Và nhân đây, tôi đề nghị các đồng chí có chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Tuyên Quang và Nghị quyết Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XX. 

Hai là, cần tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị Tuyên Quang đạt còn thấp và chưa đạt so với quy định; khai thác sử dụng hiệu quả quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông và các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, công nghệ thông tin gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó cần tập trung giải quyết việc làm cho người dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân thành phố, người dân cả tỉnh, nhất là đồng bào các dân tộc anh em.

Ba là, từng bước phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, có bản sắc riêng với điểm nhấn của một đô thị trẻ, năng động. Khẳng định được vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục xây dựng thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. 

Trên tinh thần ấy, một lần nữa tôi xin chúc mừng thành phố Tuyên Quang của tỉnh Tuyên Quang. Chúc quý vị, đồng bào, đồng chí một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Đảng, Nhà nước tin tưởng Tuyên Quang có bước phát triển vượt bậc mới với quyết tâm như hiện nay, tôi tin rằng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ cũng như nhân dân các dân tộc toàn tỉnh Tuyên Quang sẽ thành công trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết lần thứ XVII của Đảng bộ và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta.

Tôi xin chúc sức khỏe và cảm ơn các đồng chí!

Tin cùng chuyên mục