Hà Tĩnh: Phát hiện ngôi mộ cổ độc mộc chứa nhiều bình gốm

Trong quá trình thi công trên cánh đồng xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), một nhóm công nhân vừa phát hiện một ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ dâu nguyên khối khoét rỗng. Tại ngôi mộ cổ này còn phát hiện có thêm 3 chiếc bình gốm cổ.

Sáng 10/7, ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình thi công công trình ngọt hóa sông Nghèn tại khu vực cánh đồng thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, một nhóm công nhân vừa phát hiện được một ngôi mộ cổ.

Ngôi mộ này nằm sâu dưới đất khoảng 2m, chiều dài 2,1m, rộng 60cm. Tại ngôi mộ cổ này còn phát hiện có thêm 3 chiếc bình gốm cổ, tuy nhiên 2 chiếc bình gốm đã bị vỡ, 1 chiếc còn lại vẫn còn nguyên vẹn.

Bước đầu cơ quan chức năng xác nhận đây là một ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ dâu nguyên khối khoét rỗng. Còn 3 chiếc bình gốm cổ men rạn, mỗi chiếc bình có chiều cao khoảng 20cm, chiều rộng đáy khoảng 10cm, chiều rộng miệng 7cm.


Chiếc quan tài làm từ gỗ dâu nguyên khối còn khá nguyên vẹn.

Trong chiếc quan tài có 3 bình gốm, 2 chiếc bình đã bị vỡ

Chiếc còn lại đang còn nguyên vẹn

Mỗi chiếc bình có chiều cao khoảng 20cm, chiều rộng đáy khoảng 10cm, chiều rộng miệng 7cm.

Chiếc quan tài và các bình gốm được đưa về Bảo tàng Hà Tĩnh phục vụ cho việc nghiên cứu.

Các cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh nhận định, ngôi mộ cổ độc mộc này có niên đại khoảng đầu thời Lê, thế kỷ 15.

Hiện Bảo tàng Hà Tĩnh đã làm các thủ tục đưa quan tài gỗ và hiện vật bình gốm cổ về Bảo tàng tỉnh để tiếp tục phục vụ công tác nghiên cứu theo quy định.

Được biết, trước đó, tại địa bàn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, người dân cũng đã phát hiện 2 ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ nguyên khối khoét rỗng.

Theo dantri.com.vn

Tin cùng chuyên mục