Xây dựng không gian văn hóa, âm nhạc ven sông Hương

Tuyến phố Lê Lợi ở bờ Nam sông Hương, đoạn từ cầu Tràng Tiền đến cầu Phú Xuân dự kiến sẽ trở thành không gian văn hóa ven sông Hương.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập trung xây dựng không gian văn hóa nghệ thuật ven sông Hương với hệ thống nhà trưng bày, bảo tàng và các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật dọc tuyến phố Lê Lợi. Không gian văn hóa này sẽ mở cửa ban đêm để phục vụ du khách và người dân địa phương.

Tuyến phố Lê Lợi ở bờ Nam sông Hương, đoạn từ cầu Tràng Tiền đến cầu Phú Xuân đang được chỉnh trang để xây dựng một không gian mở về văn hóa ở trung tâm thành phố Huế. Tại đây, hiện có nhiều địa điểm trưng bày như: Bảo tàng Văn hóa Huế, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, Nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, công viên Phan Bội Châu…

Điểm đặc biệt trong xây dựng tuyến phố văn hóa này là tạo ra một không gian mở, xuyên suốt đoạn đường Lê Lợi để người dân và du khách tham quan các khu vực trưng bày, triển lãm và ngắm sông Hương.


Biểu diễn ca Huế truyền thống.

Mọi người đến đây, ghé vào Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng xem 400 tác phẩm mỹ thuật. Tại Bảo tàng Văn hóa Huế, triển lãm về lịch sử và văn hóa dân gian; trưng bày các hiện vật của văn hóa Chăm-pa; nơi biểu diễn ca Huế thính phòng phục vụ du khách… Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế giới thiệu các tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến văn hóa Phật giáo; tổ chức các buổi thuyết trình, các lớp học về thiền để phục vụ du khách và cộng đồng.

Bà Đinh Thị Hoài Trai, Giám đốc Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng cho hay: “Khi trục đường này trở thành trục đường văn hóa nghệ thuật thì ngoài không gian và nội dung trưng bày của bảo tàng thì vấn đề quan trọng để thu hút khách tham quan phải hấp dẫn đa dạng và đặc biệt các gải pháp trưng bày của bảo tàng phải kết hợp rất nhiều yếu tố để bảo tàng hấp dẫn hơn”.

Việc tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng trên trục đường này, cụ thể là chương trình âm nhạc sẽ được các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế và Học viện Âm nhạc Huế biểu diễn ở khu nhà kèn, công viên Tứ Tượng, các điểm cộng đồng dành cho người đi bộ ven sông Hương… Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Huế lâu nay đang thiếu các sản phẩm du lịch về đêm nên khi xây dựng không gian văn hóa mở ven sông Hương, tỉnh cũng đã quyết định các điểm trưng bày và bảo tàng đều mở cửa hoạt động ban đêm.

Ông Phan Tiến Dũng cho biết: “Việc hình thành không gian văn hóa ở đây nó sẽ tạo ra một chuổi các sản phẩm về văn hóa nghệ thuật để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức của công chúng và du khách”.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chi 1 tỷ đồng mua tranh của các họa sĩ nổi tiếng xuất thân từ Huế như Tôn Thất Đào, Đinh Cường, Vĩnh Phối… để khởi động cho việc thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế sau này. Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Mục tiêu của không gian văn hóa nghệ thuật này nâng cao các giá trị văn hóa; phổ biến các tri thức về lịch sử- văn hóa- khoa học; và tạo ra sản phẩm du lịch mới.

Ông Nguyễn Dung khẳng định: “Không gian văn hóa ở trục đường Lê Lợi từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân và ở trong này là các bảo tàng văn hóa mỹ thuật, bảo tàng thêu trở thành một khối liền kề tạo thành một không gian để cho mọi người thưởng ngoạn và cầu Trường Tiền khi sửa chữa xong có những nhịp cầu như ngày xưa thì sẽ có dành một số buổi tối nhất định để trở thành cầu đi bộ”./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục